Tội danh nào cho chủ nhà chém trộm trọng thương ở Hà Nội?

05:44, 04/12/2017
|

(VnMedia) - Theo luật sư, việc chủ nhà chém trộm trọng thương ở Tây Tựu, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có dấu hiệu phạm tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh...

Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Giết người" đối với ông Lê Minh Phương (SN 1967, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm).

Ông Phương bị khởi tố vì đã chém trọng thương đối tượng vào nhà ăn trộm tên Nguyễn Đăng Tùng (SN 2002, cùng trú tại phường Tây Tựu).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Trước đó, ào khoảng 0h15 ngày 23/11, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) nhận được tin báo của người dân về việc có một thiếu niên là học sinh, đột nhập vào một cửa hàng bán tạp hóa với mục đích trộm cắp tài sản và bị chủ nhà phát hiện đánh gây thương tích.

Lực lượng Công an phường Tây Tựu và Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ việc, phát hiện thiếu niên Nguyễn Đăng Tùng (SN 2002) cùng trú tại phường Tây Tựu đang nằm trong cửa hiệu tạp hóa của Lê Minh Phương với nhiều thương tích ở vùng đầu và tay trong tình trạng lơ mơ thiếu tỉnh táo.

Trước tính chất nghiêm trọng của sự việc, công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Viện kiểm sát Nhân dân quận bảo vệ hiện trường, đưa người bị thương đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8 Bộ Công an và tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan để điều tra làm rõ.

Qua lời khai người làm chứng, cơ quan công an xác định đây là hiệu tạp hóa của gia đình Lê Minh Phương và chính Phương là người gây nên thương tích cho cháu Tùng, nên đã triệu tập về cơ quan công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Phương khai nhận do trước đây đã nhiều lần bị mất trộm nên khá bức xúc. Vì thế, khi thấy một bóng đen lẻn vào nhà lúc nửa đêm, Phương nghĩ là trộm nên rất bực tức, sẵn có kiếm trong nhà đã chém loạn xạ vào người đó, không biết chém vào đâu. Chỉ đến khi cậu thiếu niên ngã xuống, máu chảy ra, Phương mới dừng lại.

Khi Phương hỏi cậu thanh niên là ai, ở đâu đến thì mới hay cậu thiếu niên là người cùng địa phương. Hung khí Phương dùng để đánh Tùng là một thanh kiếm sắt đầu nhọn, chuôi bằng gỗ dài 99cm, rộng khoảng 4cm.

Xác minh sơ bộ thương tích của Nguyễn Đăng Tùng tại bệnh viện cho thấy Tùng bị một vết thương ở vùng đỉnh đầu dài khoảng 20cm và bị vỡ xương đỉnh, tụ máu trong não. Phần khuỷu tay có vết thương khoảng 10cm nhưng đứt gân cơ, lộ xương khuỷu tay, đứt mõm khuỷu tay phải.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã quyết định tạm giữ hình sự và ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Minh Phương.

Ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định trưng cầu giám định gửi Trung tâm Pháp y TP Hà Nội để giám định tỷ lệ thương tích của Nguyễn Đăng Tùng.

Kết quả giám định pháp y nêu rõ, cháu Tùng bị liệt hoàn toàn nửa người bên phải, tạm thời đánh giá tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 61%.

Căn cứ vào thương tổn của cháu Tùng và hành vi của Lê Minh Phương, Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã đồng ý với quan điểm của Cơ quan CSĐT công an quận Bắc Từ Liêm, thay đổi tội danh từ "Cố ý gây thương tích" sang tội danh "Giết người" theo điều 93 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với VnMedia về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: Tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc đời. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh, trừ trường hợp phòng vệ chính đáng hoặc tình thế cấp thiết.

Xét hành vi của Lê Minh Phương đã sử dụng hung khí chém liên tiếp nhiều nhát vào cháu Tùng, trong đó có vào vùng trọng yếu (đầu) gây thương tích với tỷ lệ thương tật 61 % đã gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu Tùng được pháp luật bảo vệ.

Theo luật sư Thơm, Khi xem xét hành vi phạm tội của Lê Minh Phương cũng cần thiết đánh giá nguyên nhân điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, lỗi của người bị hại trong vụ án này để xử lý tương ứng với hành vi gây thương tích cho cháu Tùng theo quy định của các nhóm tội liên quan đến tính mạng, sức khỏe được quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự 1999.

Hiến pháp 2013 đã quy định về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở và bảo vệ quyền sở hữu của công dân. Điều 22 quy định “Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định”

Điều 32 quy định “ Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp hoặc trong các tổ chức kinh tế khác”

Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi dùng hung khí tác động vào vùng trọng yếu trên cơ thể người khác đã có dấu hiệu phạm tội giết người theo Điều 93 BLHS. Trường hợp nạn nhân không chết vẫn phải chịu trách nhiệm phạm tội chưa đạt theo Điều 18 BLHS.

Tuy nhiên, xét hành vi phạm tội của Nguyễn Minh Phương khi thực hiện hành vi giết người trong hoàn cảnh người bị hại đã có lỗi khi đột nhập vào gia chủ thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vào buổi đêm đã gây sự bức xúc rất lớn, không kiềm chế được bản thân nên bị kích động tâm lý dẫn tới việc sử dụng hung khí chém gây thương tích nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm gia cư và bảo vệ tài sản đã có dấu hiệu phạm Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 95 BLHS là có căn cứ, đúng với bản chất hành vi và hậu quả gây ra.

Cơ sở pháp lý xác định Nguyễn Minh Phương phạm tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được dựa trên những căn cứ:

+ Nguyễn Minh Phương khi thực hiện hành vi giết người là do bị kích động mạnh: Kích động mạnh về tinh thần được hiểu là khi không còn nhận thức được đầy đủ về hành vi của mình như lúc bình thường, nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức.

Nghĩa là lúc đó họ mất khả năng tự chủ và không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình. Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát, sau đó tinh thần họ trở lại bình thường như trước.

Trong vụ án này, Nguyễn Minh Phương đã nhiều lần bị mất trộm tài sản nên đã bị ức chế về tâm lý.

+ Người bị hại đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng: Xâm phạm chỗ ở của gia chủ và thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

+ Hành vi trái pháp luật của Bị hại là nguyên nhân Nguyễn Minh Phương bị kích động mạnh về tinh thần. Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của nạn nhân với tinh thần bị kích động mạnh của Nguyễn Minh Phương là có quan hệ tất yếu. Có hành vi trái pháp luật của Bị hại mới có việc Nguyễn Minh Phươn có hành vi gây ra chém gây thương tích. Khi bị hại đột nhập vào nhà ban đêm vừa gây lo lắng, sợ hãi trước sự tấn công lại của người ăn trộm và vừa bất bình nên việc dùng hung khí chém kẻ trộm là do bị kích động mạnh về tinh thần.

Thực tế đã nhiều vụ án đã xảy ra, kẻ trộm đột nhập vào nhà khi bị phát hiện đã giết chết gia chủ và những người trong gia đình. Theo quan điểm của Luật sư, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho việc sử dụng vũ lực đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện người có hành vi phạm tội quả tang thì bất kỳ ai cũng có quyền bắt giữ và áp giải ngay đến Cơ quan pháp luật hoặc thông báo ngay cho Cơ quan Pháp luật bắt giữ theo quy định. Nếu người phạm tội quả tang chống lại thì mới có quyền phòng vệ chính đáng. Khi sử dụng vũ lực phải trong trường cần thiết và tương xứng để chống lại.

Điều 95. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc