30 tỷ đồng 'chạy' ĐBQH của Châu Thị Thu Nga được xem xét trong vụ án khác

09:27, 06/10/2017
|

(VnMedia) - Tại phiên xét xử, Châu Thị Thu Nga xin được khai báo về khoản tiền 1,5 triệu USD (30 tỷ đồng) để “chạy” vào ĐBQH, tuy nhiên chủ tọa không đồng ý và cho rằng nội dung này không nằm trong phạm vi vụ án, đã được tách xem xét trong vụ án khác...

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong phiên xử ngày 6/10/2017
Bị cáo Châu Thị Thu Nga trong phiên xử ngày 6/10/2017

Trước đó, trong phiên xử chiều ngày 5/10, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) - 1 trong 5 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga đã đặt ra một số câu hỏi bị cáo về số tiền bị cáo buộc chi không có hóa đơn chứng từ.Ngày 6/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, cựu đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT công ty Housing Group) và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần xét hỏi của luật sư.

“Trong cáo trạng và các tài liệu chứng cứ có nêu bà đã chuyển khoảng 1,5 triệu USD để “chạy” vào đại biểu Quốc hội, có khoảng 4 bút lục, bà có luận giải như nào về vấn đề này. Có việc chạy đại biểu Quốc hội không? Bà có thay đổi lời không? Bà trình bày lại cho Hội đồng xét xử và mọi người cùng nghe”, lời luật sư Hướng hỏi bị cáo Nga.

Khi bị cáo Châu Thị Thu Nga chưa kịp khai, thì chủ tọa phiên tòa sơ thẩm liền cho biết, nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án này và điều này đã được thể hiện rõ trong cáo trạng, vì vậy luật sư không nên mất thời gian.

“Việc bị cáo Châu Thị Thu Nga khai đã chi hơn 157 tỉ đồng không có hóa đơn chứng từ, do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra đã ra Quyết định số 10/C46- P11 về việc tách hành vi để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật”, vị chủ tọa cho biết.

Mặc dù chủ tọa phiên tòa đã giải thích nhưng bị cáo Châu Thị Thu Nga nói muốn khai ngắn gọn về câu hỏi của luật sư Hướng, lúc này vị chủ tọa phiên tòa nhắc: "Bị cáo về chỗ đi"

Trước đó, tại phiên xử bị cáo Châu Thị Thu Nga khẳng định không hề có ý định lừa đảo khách hàng mua nhà tại B5 Cầu Diễn. Bị cáo Nga nói rằng ngay cả khi bị bắt tạm giam để điều tra vụ án, bị cáo Nga vẫn làm đơn gửi cơ quan chức năng xin giữ nguyên pháp nhân của công ty để tiếp tục thực hiện dự án, bảo đảm quyền lợi cho khách hàng. Bị cáo Nga khai đã trả cho 43 người số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Trước Tòa, bị cáo Nga cũng xin được dùng tài sản cá nhân và tài sản của Housing Group trả tiền cho người bị hại. “Tất cả các khách hàng đã tin tưởng góp vốn cho Housing Group, bản thân tôi cũng không mong muốn gì hơn là triển khai dự án, để đảm bảo quyền lợi cho tất cả khách hàng. Đó là nguyện vọng duy nhất của tôi, và đó cũng là điều day dứt nhất trong bản thân tôi”, bị cáo Nga nói.

Tại phiên xử, bị cáo Châu Thị Thu Nga bất ngờ xin nhận hết trách nhiệm về mình và xin HĐXX trả tự do cho cấp dưới.

“Tôi không mong muốn gì hơn trong phiên tòa xét xử này, chỉ mong HĐXX xem xét trả tự do cho 9 bị cáo vì họ đã tin tôi, nghe theo tôi và tôi thì tin tưởng vào chính quyền để duyệt dự án này. Tất cả có lòng tin thì chúng tôi mới triển khai dự án và nếu phải chịu trách nhiệm thì bản thân tôi phải chịu trách nhiệm”, lời bị cáo Nga.

Theo cáo trạng truy tố, khoản tiền hơn 157 tỉ đồng được bị cáo Châu Thị Thu Nga khai đã chi, nhưng không có chứng từ, có khoảng 66 tỉ đồng cho một số cán bộ của Housing Group để chi phí việc giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi. Tuy nhiên, một số cán bộ của Housing Group đã chết, nên không có điều kiện để đối chứng.

Cáo trạng cũng nêu rõ, bị cáo Nga khai đã chi khoảng 47,5 tỉ đồng để chạy dự án B5 Cầu Diễn và để được ứng cử đại biểu Quốc hội..., song những người có liên quan khi được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệu tập đều không thừa nhận.

Quá trình đối chất giữa hai bên, Châu Thị Thu Nga và những người liên quan vẫn giữ nguyên lời khai của mình. Do thời hạn điều tra đã hết, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách các nội dung này để tiếp tục điều tra.

Khánh Công

 


Ý kiến bạn đọc