Tiêu hủy gần 1 tỉ USD ma túy tại Đông Nam Á

20:23, 26/06/2017
|

Các quan chức Myanmar và Thái Lan ngày 26/6 đã tiêu hủy số ma tuý bất hợp pháp trị giá hơn 800 triệu USD để hưởng ứng ngày Liên Hiệp Quốc (LHQ) chống lại nạn buôn bán ma túy.

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết ở tỉnh Ayutthaya - Thái Lan, hơn 9 tấn ma túy - gồm methamphetamine (ma túy đá) - ước tính 20 tỉ baht (590 triệu USD) đã bị đốt cháy.

Tổng thư ký Ủy ban Kiểm soát ma túy (ONCB) Sirinya Sitthichai nói với phóng viên: "Hiện nay, chúng tôi có thể phá vỡ rất nhiều mạng lưới, trong đó có những mạng lưới vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đến Thái Lan rồi chuyển tới Malaysia và các nước khác".

Số ma túy chuẩn bị mang đi tiêu hủy ở Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Số ma túy chuẩn bị mang đi tiêu hủy ở Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Tại nước láng giềng Myanmar, cảnh sát thông báo họ đã tiêu hủy số ma túy trị giá khoảng 385 triệu USD trên cả nước, riêng ở TP Yangon là gần 230 triệu USD.

Myanmar vẫn là một trong những nước sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, bao gồm thuốc phiện, heroin và ma túy đá. Đây cũng là nước trồng cây thuốc phiện lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ hai thế giới sau Afghanistan. Các loại ma tuý này thường bị buôn lậu vào Trung Quốc.

Cảnh sát trưởng TP Yangon, ông Win Naing, nói rằng số ma túy trên bị tịch thu ở các khu vực/bang như Yangon, Tanintharyi, Bago, Ayeyawaddy, Rakhine, Mon và Kayin. Đáng chú ý có 7,05 kg thuốc phiện, 0,97 kg heroin và 74 triệu viên thuốc kích thích.

Trong năm tài chính 2016-2017, nhà chức trách Myanmar đã xử phạt 1.500 tội phạm ma túy liên quan đến 981 trường hợp vi phạm pháp luật. Nước này đã mở rộng kế hoạch bài trừ ma túy từ giai đoạn 2014-2015 sang giai đoạn 2018-2019.

Ma tú bị đốt bên ngoài TP Yangon - Myanmar hôm 26-6. Ảnh: REUTERS
Ma tú bị đốt bên ngoài TP Yangon - Myanmar hôm 26/6. Ảnh: REUTERS
Tham dự buổi tiêu hủy ma túy hôm 26/6 có đại diện Văn phòng Ma túy và Tội phạm LHQ (UNODC) và một số quan chức cảnh sát của Ủy ban Kiểm soát ma tuý quốc gia Trung Quốc (NNCC).

Năm ngoái, các nghị sĩ Myanmar đã bày tỏ sự thất vọng về những nỗ lực mờ nhạt của chính phủ trong việc giải quyết vấn nạn ma túy.

Trong khi đó, tại Campuchia, các quan chức tiêu hủy 130 kg ma túy trị giá ước tính 4 triệu USD.

Theo thống kê của LHQ, thị trường methamphetamine ngày một tăng lên ở khu vực Đông Nam Á. Số tiền thu được nhờ bán heroin và methamphetamine ở Đông Nam Á vào khoảng 31 tỉ USD trong năm 2013.

(Theo nld.com.vn)


Ý kiến bạn đọc