(VnMedia) -
Ngày 26/7/2017, Công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo VINA Việt Nam cùng các nhà khoa học đã chính thức công bố kết quả nuôi trồng và sản xuất thành công sản phẩm Đông trùng hạ thảo.
Tại buổi công bố, ông Nguyễn Phúc Hưng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đông Trùng Hạ Thảo VINA Việt Nam cho biết: Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam với thương hiệu Phúc Thành An ra đời và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học và dược liệu, sau một thời gian dài Công ty nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty đã nuôi trồng thành công giống đông trùng hạ thảo chủng Militaris tại cao nguyên tỉnh Lâm Đồng, nơi có điều kiện tự nhiên tương tự như vùng núi Tây Tạng của Trung Quốc.
Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam có sự hội tụ, tham gia nghiên cứu, đánh giá của nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ hàng đầu Việt Nam, gồm: Phó Giáo Sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục ATTP – Bộ Y tế, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Văn Thảo, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Chủ tịch Hội hành nghề Y Hà Nội (Chuyên gia đầu ngành Ung thư), Tiến sĩ khoa học, Dược sĩ Trần Văn Thanh, Nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược (Trong lĩnh vực nấm và cây dược liệu),Tiến sĩ Trịnh Thị Xuân giảng viên khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng- trường Đại học Cần Thơ, Dược sĩ chuyên khoa 1 Ngô Mạnh Trí, nguyên chuyên gia khoa học Công nghệ dược – Bộ Y tế, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Quốc Tế APEC, Lê Tuấn Anh chuyên gia sinh học hàng đầu Việt Nam về nuôi cấy Đông trùng hạ thảo.
Tại buổi công bố kết quả nuôi trồng, sản xuất sản phẩm Đông trùng hạ thảo của VINA Việt Nam |
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo tươi được Công ty Đông trùng hạ thảo VINA Việt Nam nuôi trồng thành công tại cao nguyên tỉnh Lâm Đồng |
Ông Hưng cho biết thêm, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An được thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, quy chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống. Nguyên vật liệu nuôi trồng đều được nhập khẩu từ Pháp, Đức, Mỹ, Ấn Độ, Nhật. Công nghệ hấp tiệt trùng và sấy khô sản phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu.
Tại buổi công bố, các nhà khoa học đánh giá khá cao công dụng của sản phẩm Đông trùng hạ thảo nói chung và sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An nói riêng. Trong đó, Đại tá, Thac sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện TW Quân đội 108 đã có đánh giá sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phúc Thành An ngoài việc bồi bổ cơ thể còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt...vv.
Nói về các chất trong sản phẩm Đông trùng hạ thảo, các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đã phát hiện ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.
Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B12; vitamin A; vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K... Các hợp chất kể trên của Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ, phục hồi hư tổn các tạng trong cơ thể con người.
Ông Hưng chia sẻ: Theo sách y học cổ truyền Việt Nam, từ xa xưa Đông trùng hạ thảo được nhắc đến như là vị thuốc cải lão hoàn đồng, hồi xuân sinh lực, với nhiều tác dụng như bổ phế ích can, bổ tinh, tuỷ, chỉ huyết hoá đàm, bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ, tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân...
Loại Đông trùng hạ thảo quý hiếm được nhập từ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam với giá đắt đỏ lên tới hàng trăm triệu đồng. Chính vì sự quý hiếm và đắt hơn vàng của sản phẩm Đông trùng hạ thảo nên thị trường Việt đã có sự bát nháo về chất lượng và giá cả. Sau nhiều nghiên cứu, thử nghiệm, hiện nay, thị trường trong nước đã có thêm sản phẩm Đông trùng hạ thảo "made in Việt Nam" với giá cả phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn.
Đinh Bách
(tin,ảnh)
Ý kiến bạn đọc