VFF không đặt nặng chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup

11:26, 11/04/2016
|

HLV Hữu Thắng mới đây tiết lộ, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không đặt nặng chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup, thay vào đó toàn đội phải thi đấu vì màu cờ sắc áo, cống hiến hết mình.

HLV Hữu Thắng khẳng định VFF không áp chỉ tiêu
HLV Hữu Thắng khẳng định VFF không đặt nặng chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup. Ảnh: Vietnamnet

Một cuộc họp của Hội đồng huấn luyện viên quốc gia (HLV QG) “bất ngờ” vừa diễn ra hôm qua (10/4) tại thành phố Đà Nẵng để bàn về những việc quan trọng của bóng đá Việt Nam diễn ra trong thời gian tới. Trong đó, vấn đề được quan tâm là mục tiêu của đội tuyển (ĐT)Việt Nam tại AFF Cup 2016 đã được HLV Hữu Thắng chỉ rõ.

“Vai trò của Hội đồng HLV QG càng rõ ràng”

Một ngày trước khi cuộc họp này diễn ra, cán bộ phụ trách công tác hậu cần mới được “lệnh” từ VFF đưa ra rằng 10h00 ngày 10/4, cuộc họp của hội đồng HLV QG sẽ diễn ra tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Tại đây, những vấn đề xảy ra trong thời gian từ đầu năm đến nay được đưa ra báo cáo trước hội đồng HLV QG đồng thời trình kế hoạch cụ thể cho thời gian tới. Theo đó, đối với ĐT Việt Nam, vào ngày 23/5 tới, đội tuyển sẽ tập trung để đá giao hữu với Syria.

Sau đó, đội sẽ đi Myanmar để tham dự giải tứ hùng bao gồm Myanmar, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam. Sau chuyến tập trung này, các cầu thủ sẽ được trả về CLB để hoàn thành các giải bóng đá chuyên nghiệp QG. Cuối tháng 9, ĐT Việt Nam sẽ tập trung trở lại chuẩn bị cho AFF Cup 2016.

“Chúng tôi đang bàn VFF về đợt tập huấn cuối cùng là sẽ có nhiều hơn những trận đấu giao hữu để cọ xát. Đội tuyển có thể đi tập huấn nước ngoài, thi đấu với những đối thủ có đẳng cấp cao để làm sao cho tâm lý, thể lực, kỹ chiến thuật hoàn thiện, có sự gắn kết trong lối chơi tập thể, tạo điểm rơi tốt nhất cho AFF Cup 2016”, HLV Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ.

Trong khi đó, ĐT futsal sẽ được đi tập huấn nước ngoài để làm quen với điều kiện khí hậu, thời tiết… trước khi tham dự VCK World Cup tại Colombia. Ngoài ra, ĐT nữ, ĐT U19 sẽ được đi tập huấn nước ngoài trước khi tham dự giải vô địch nữ Đông Nam Á và VCK U19 Đông Nam Á và U19 châu Á.

“Sau khi nghe báo cáo, HĐ HLV QG đã có những góp ý tích cực. Hội đồng kỳ này hoạt động tốt, cách làm việc như vậy nên được duy trì thường xuyên”, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.

“V-League chơi bóng dài không ảnh hưởng gì đến đội tuyển quốc gia”

Bên lề cuộc họp, HLV Hữu Thắng đã có những chia sẻ thẳng thắn về mục tiêu và kế hoạch đặt ra của ĐT Việt Nam trong năm 2016. “Sau 2 trận trước Đài Bắc Trung Hoa và Iraq, điều khiến tôi hài lòng là định hình lối chơi cho đội tuyển. Tôi nghĩ 2 trận không nói lên điều gì về thành tích của đội bóng.

Đừng nhìn vào đó mà làm cho cầu thủ nghĩ sai, bay bổng trên mặt đất quá cao. Đó mới chỉ là khởi đầu, chặng đường rất dài khó khăn chờ phía trước và một trận đấu không nói lên được gì cả. Đừng nghĩ về một trận đấu, về hiệu ứng khán giả làm cho cầu thủ mất đi sự tập trung, phải biết mình đang ở đâu.

VFF không đặt ra mục tiêu phải vào chung kết mà phải thi đấu vì màu cờ sắc áo, cống hiến hết mình. Đừng bao giờ nói là phải vượt qua người Thái mà ở khu vực hiện tại, có rất nhiều đối thủ mạnh như Philippines, Singapore, Myanmar hay Malaysia. Hãy chiến đấu từng trận, từng trận một. Đừng nghĩ vượt qua Thái mà hãy nghĩ đến vượt qua đối thủ mà mình gặp”, HLV gốc Nghệ An chia sẻ về mục tiêu của đội tuyển ở AFF Cup sắp tới.

“Chuyện các CLB ở Việt Nam thường chơi bóng dài, bổng không ảnh hưởng đến lối chơi mà tôi muốn gây dựng. Đội tuyển quốc gia cần có nhiều gam màu và mỗi HLV có triết lý bóng đá riêng nên họ áp dụng với mỗi con người mà họ có.

Nhưng khi cầu thủ lên đội tuyển thì bắt buộc phải tuân thủ lối chơi của đội tuyển. Đội tuyển không có cầu thủ ngoại nên không có con người để thực hiện ý đồ đánh biên, tạt bóng câu bổng. Điều quan trọng là ý thức khi lên đội tuyển phải chơi theo lối chơi của đội tuyển.

Sẽ không có chuyện ưu ái cho CLB nào đó mà tôi chọn người dựa trên sự phù hợp với lối chơi muốn áp dụng; HA.GL không phải ngoại lệ. Quan trọng ở đây là ý tưởng của HLV truyền đạt vào họ có lĩnh hội, thực hiện đúng đấu pháp hay không. Cơ hội vào đội tuyển luôn mở rộng với tất cả, kể cả cầu thủ đang đá ở hạng Nhất hay hạng Nhì”, ông Thắng cho biết thêm.


Ý kiến bạn đọc