Lộ diện kẻ tung tin có Ebola ở viện Bạch Mai

06:51, 14/08/2014
|

(VnMedia) - Cơ quan công an đã truy tìm ra thủ phạm tung tin đồn thất thiệt: "Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai" trên mạng interrnet gây hoang mang dư luận trong mấy ngày qua...

>>
Bộ Y tế bác tin đồn Việt Nam có người mắc Ebola
>> Điều trị bệnh Ebola sẽ không mất phí
>> Dịch Ebola: Người dân không nên hoang mang
>> Vi rút Ebola lây nhiễm sang người như thế nào?

Ảnh minh họa
Dòng status được Thảo đăng lên mạng gây hoang mang dư luận

Ngày 13/8, Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Bộ Công an đã xác định được danh tính 2 đối tượng phát tán thông tin thất thiệt: "Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai" trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Hai đối tượng này là Vũ Hương Thảo (SN 1991, trú tại Quang Trung, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (SN 1984, trú tại khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Cơ quan công an triệu tập hai đối tượng này lên làm việc.

Trước đó, ngày 11/8, trên mạng xã hội Facebook một số tài khoản tán phát thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Đáng chú ý, có tài khoản Facebook “Mẹ Gateau” đăng bài viết với nội dung “Theo thông tin đã xác nhận từ người nhà em làm trong bệnh viện là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé”. Chủ nhân của Eacebook trên còn viết “thông tin này không được công bố vì sợ dân hoang mang. Nhưng em nghĩ là nên thông báo cho tất cả mọi người cùng biết để không có cơ hội phát tán đến không kiểm soát được”.

Chỉ sau khoảng vài phút, đoạn thông tin trên đã lan truyền trong cộng đồng mạng, gây sự hoang mang, lo sợ cho cộng đồng cư dân mạng. Hàng trăm người đã chia sẻ lại thông tin này cho nhau.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã khẳng định hoàn toàn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vius này tại Việt Nam. Một số cơ quan báo chí ngay sau đó đã vào cuộc, khẳng định thông tin trên là không đúng sự thật. Khi có tin bài phản bác thì tài khoản Facebook “Mẹ Gateau” đã khóa không còn truy cập được. Tuy nhiên, một số người dùng facebook đã chụp được hình ảnh bài viết trên và tán phát trên mạng.

Trước thông tin trên, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh II phối hợp với Cục A 68 và Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra.

Quá trình xác minh, ngày 13/8, cơ quan công an đã làm rõ danh tính của hai đối tượng phát tán thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận nhân dân là Vũ Hương Thảo và Nghiêm Thùy Trang Trang. Thảo là chủ tài khoản của facebook “Mẹ Gateau”, Trang là chủ tài khoản facebook “Gái yêu”.

Tại cơ quan công an, Thảo khai nhận, lướt facebook thấy một vài người bàn tán về dịch Ebola đã đến Việt Nam. Thảo tổng hợp ý kiến thành một bản tin hoàn chỉnh đăng lên trang cá nhân. Thảo cho rằng, mình làm vậy chỉ nhằm cảnh báo mọi người phòng tránh bệnh.

Sau khi đăng thông tin được một thời gian ngắn, thấy quá nhiều người chia sẻ thông tin, Thảo hoảng sợ vội đóng cửa facebook "Mẹ Gateau". Lúc này đã quá muộn, thông tin Thảo đăng tải đã làn truyền quá rộng. Thảo còn gọi hỏi mẹ (điều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai) và được trả lời “mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào…". Một số người chơi facebook vẫn kịp chụp lại bài viết của Thảo. 

Thảo cũng khai rằng, thông tin đầu tiên Thảo có được bắt nguồn từ facebook của Trang là “Gái yêu”. Trên facebook của mình, Trang chỉ nói là “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…”. Thảo kết hợp thông tin này cùng các ý kiến bình luận thành bản tin của riêng mình.

Trang và Thảo đã thừa nhận việc làm của họ là sai trái, gây hoang mang dư luận và cam kết không tái phạm. Hành vi của Trang và Thảo chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên theo quy định, chỉ bị xử lý hành chính.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc