Báo cáo chi tiết vụ hợp đồng giết thuê 30 triệu

07:18, 13/08/2014
|

(VnMedia)- Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cho biết, trước khi giới thiệu đối tượng Nguyễn Kim Bình cho Nguyễn Quốc Văn để “thuê” hai sát thủ sát hại ông Kiều Ngọc Thành, Phó Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, ông Lê Trung Kiên đã được “nhờ” đến nói chuyện với nạn nhân để giãn nợ nhưng bất thành.

>> Đình chỉ sinh hoạt đảng Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy
>> Vì sao Phó trưởng ban tổ chức Quận uỷ Cầu Giấy bị bắt?
>> Bắt Phó trưởng ban tổ chức Quận uỷ Cầu Giấy
>> “Hợp đồng” giết thuê chỉ có 30 triệu đồng!

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 12/8, t
hông tin cụ thể về sự liên quan của Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy với vụ giết người theo "hợp đồng" gây xôn xao dư luận những ngày này, ông Phan Đăng Long cho biết: Theo cơ quan công an, trước khi vụ án mạng xảy ra, nạn nhân Kiều Ngọc Thành có cho đối tượng Nguyễn Quốc Văn vay số tiền là 1,9 tỷ đồng nhưng chưa đòi được.

Ảnh minh họa

Ba đối tượng Bình, Tuấn, Thuận.

Qua quen biết, Nguyễn Quốc Văn đã nhờ ông Kiên đến gặp nạn nhân Thành để trao đổi phương án cho giãn nợ. Ông Kiên nhận lời và tới gặp ông Thành nhưng cuộc đối thoại không thành công.

Tới lúc này, vị Phó ban Quận ủy đã “đánh tiếng” với Nguyễn Kim Bình, vốn là bạn học của mình và đã có tiền án tiền sự can thiệp giúp. Bình có đến trực tiếp nhà nạn nhân để nói chuyện, trong quá trình này giữa hai bên nảy sinh mâu thuẫn. Bức xúc, Bình đã đặt vấn đề ngược lại với Kiên về việc thống nhất cùng Văn để dằn mặt ông Thành. Các bên thỏa thuận mức giá để thực hiện “phi vụ” là 30 triệu đồng, trong đó giao trước 3 triệu đồng.

“Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 8/8 vừa qua, cơ quan công an đã ra quyết định bắt Kiên và Văn do có liên quan đến vụ án giết người. Đồng thời, ông Lê Trung Kiên cũng đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng để phục vụ công tác điều tra,” Phó ban tuyên giáo thành ủy Phan Đăng Long thông tin thêm.

Một diễn biến khác liên quan đến sự việc cho thấy, Viện KSND TP Hà Nội đã phê chuẩn quyết định bắt khẩn cấp đối với ông Lê Trung Kiên, Phó trưởng Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, TP Hà Nội, về hành vi “không tố giác tội phạm”.

Trước đó, ngày 11/8, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội cho biết, việc bắt giữ ông Lê Trung Kiên (SN 1971, Phó Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy) để phục vụ điều tra vụ án mạng xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng vào ngày 5-8, khiến ông Kiều Hồng Thành (SN 1961, trú tại Mê Linh, Hà Nội) tử vong tại chỗ.

Cũng liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án “giết người”, bắt tạm giam 4 bị can về hành vi giết người gồm: Nguyễn Quốc Văn (54 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản); Nguyễn Kim Bình (SN 1971, trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, trú tại Xuân Sơn, Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) và Lê Hồng Thuận (SN 1992, trú tại phố Cự Lộc, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Riêng Lê Trung Kiên (43 tuổi, trú tại đường Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy) bị bắt về hành vi “không tố giác tội phạm”.

Theo điều tra ban đầu, mối quan hệ giữa Nguyễn Kim Bình (đối tượng được cho là đã bỏ tiền thuê 2 đối tượng khác tấn công nạn nhân) và Nguyễn Quốc Văn (người có mâu thuẫn nợ tiền với nạn nhân) hình thành thông qua Lê Trung Kiên. Bởi, Lê Trung Kiên quen biết và quan hệ với Nguyễn Kim Bình từ lâu, đồng thời quen biết vợ chồng Nguyễn Quốc Văn vì vợ Văn công tác cùng cơ quan với Kiên. Khi vụ án mạng xảy ra, Kiên có biết nhưng không tố giác tội phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.


Nhật Lâm - Khánh Công

Ý kiến bạn đọc