Hai bảo mẫu chùa Bồ Đề bị tạm giam 4 tháng

09:11, 13/08/2014
|

(VnMedia)- Liên quan đến vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) gây xôn xao dư luận, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ký quyết định tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt để điều tra, làm rõ hành vi mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Tối ngày 12/8, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an thành phố Hà Nội cho biết: liên quan đến vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) gây xôn xao dư luận, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ký quyết định tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Thanh Trang (sinh năm 1978, trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (sinh năm 1979, trú tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) để điều tra, làm rõ hành vi Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em theo Điều 120, Bộ luật Hình sự.

Ảnh minh họa

Hai đối tượng Trang, Nguyệt.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt cùng về hành vi này.

Trước đó như đã đưa tin, vào chiều ngày 1/8, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) về việc cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh Long vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc, bị mất tích. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC 45 đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội, tiến hành điều tra. Đến ngày 2/8, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyệt và Trang.

Trung tá Nguyễn Cao Khải, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12) Phòng PC 45 Công an thành phố Hà Nội, cho hay: Với tài liệu mới thu thập được, cơ quan điều tra xác định Trang có nhận của Nguyệt 35 triệu đồng để bán cháu bé. Nguyễn Thị Thanh Trang đã cấu kết, bàn bạc để tìm cách đưa cháu bé Cù Nguyên Công vào chùa rồi sau đó tìm cách đưa đứa trẻ ra ngoài chùa, bán cho Phạm Thị Nguyệt. Để thực hiện hành vi này, Trang đã liên lạc với chị Tr.T.H, sinh năm 1979, mẹ của bé Công. Trước đó, vào tháng 10/2013, chị H sinh con và không có khả năng nuôi con nên đã đưa con vào chùa Bồ Đề.

"Theo lời khai của Phạm Thị Nguyệt, cháu bé bị bán vào ngày 11/1/2014 và đã bị mất vào ngày 27/6/2014. Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, nếu cần thiết sẽ tiến hành khai quật để làm rõ xem cháu bé đã chết có phải là bé Công" - Trung tá Nguyễn Cao Khải nói.

Cũng theo Trung tá Khải, việc nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề là không hợp pháp. Nhà chùa không có chức năng để nuôi trẻ nhỏ. Các ban ngành đã họp rất nhiều lần với chùa Bồ Đề. Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã mời Trụ trì chùa này là Thích Đàm Lan đến làm việc. Về các bé hiện đang được nuôi tại chùa Bồ Đề, cơ quan điều tra sẽ họp bàn với các ban ngành liên quan để có giải pháp cụ thể, hợp lý.

Một diễn biến khác liên quan đến sự việc mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề, ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, quá trình điều tra xác định sư thầy không liên quan việc mua bán trẻ em của hai nghi can trên.

Theo ông Long, theo báo cáo sơ bộ ban đầu, để xảy ra sự việc như vừa qua, sư thầy Thích Đàm Lan không hẳn không có trách nhiệm nhưng không liên quan đến việc mua bán trẻ em.

“Sư Lan là người tốt tính, vì việc đức việc thiện nên đã cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Qua sự việc này để lại cho các cơ quan quản lý nhà nước bài học lớn về quản lý trẻ bị bỏ rơi và lang thang cơ nhỡ, những người kém may mắn", ông Long nhấn mạnh.

Về thông tin 11 trẻ trong chùa nghi "mất tích", ông Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã làm sáng tỏ, xác định 10 cháu đã trở về với gia đình, bố mẹ đẻ. Bé còn lại được một gia đình nhận làm con nuôi.

Vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.


Trúc Dân - Khánh Công

Ý kiến bạn đọc