Mở lại phiên tòa xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm

06:35, 20/05/2014
|

(VnMedia) - Hôm nay (20/5), Tòa án Nhân dân (TAND) TP. Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu Kiên” - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu - ACB) và các đồng phạm...

>> "Giờ G" của ông bầu Nguyễn Đức Kiên bắt đầu  
>> Trước vụ xử Bầu Kiên, vì sao luật sư xin hoãn?  
>> Tại sao vụ "bầu" Kiên phải thay đổi cáo trạng 3 lần?  
>> "Bầu" Kiên đón nhận cáo trạng mới như thế nào?
>>
Đại án "bầu" Kiên: Giữ 4 tội danh, thêm 2 bị can
>> "Bầu" Kiên và chặng đường vi phạm pháp luật


Ảnh minh họa
Nguyễn Đức Kiên tại phiên xét xử sáng ngày 16/4

Theo đó, “bầu Kiên” và 8 đồng phạm khác bị truy tố về bốn tội danh: kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số công ty trên địa bàn TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án TAND TP. Hà Nội sẽ ngồi ghế Chủ tọa phiên tòa này. Dự kiến phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm dự kiến kéo dài từ ngày 20/5 đến ngày 6/6.

Trước đó, Phiên toà xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm được khai mạc vào sáng 16/4 song đã bị hoãn ngay chiều cùng ngày. Lý do vì bị cáo Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB không thể có mặt do bệnh nặng phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Theo quy định tố tụng, không quá 30 ngày sau khi hoãn, toà cần phải mở lại để xét xử vụ án "bầu" Kiên. Tuy nhiên, ngày 5/5, luật sư của ông Trần Xuân Giá đã thay mặt thân chủ gửi TAND TP. Hà Nội và VKSND TP. Hà Nội đề nghị cân nhắc thời gian mở lại phiên tòa xét xử vụ án "bầu" Kiên vì sức khỏe ông Giá còn yếu.

Theo Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Đức Bình cho biết, trong trường hợp nếu ông Giá vắng mặt, phiên xử vẫn diễn ra bình thường. Trong trường hợp, nếu bị cáo Trần Xuân Giá có đề nghị gì khác hoặc có các tình tiết phát sinh mới, Tòa án sẽ cân nhắc dựa theo Điều 187, Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa. Trong đó có quy định Tòa án có thể xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp “sự vắng mặt của bị cáo không trở ngại cho việc xét xử và họ đã được giao giấy triệu tập hợp lệ”; đồng thời cũng quy định “nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa

Theo cáo trạng, “bầu” Kiên cùng các bị can: Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải đã đồng ý cho thực hiện chủ trương, ủy thác cho các nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng gây thiệt hại số tiền 718,9 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank Chi nhánh TP HCM chiếm đoạt.

Đối với hành vi cấp tín dụng để đầu tư cổ phiếu ACB, ngày 2/1/2009, Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đã họp và ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) để mua cổ phiếu ACB. Chủ trương này trái với quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB hơn 687,7 tỉ đồng. Cáo trạng lần 2 truy tố 2 bị can Nguyễn Đức Kiên và Lê Vũ Kỳ về hành vi này. Về tội trốn thuế, năm 2009, Công ty B&B kinh doanh vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, "bầu" Kiên đã trốn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 25 tỉ đồng.

Về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "bầu" Kiên chỉ đạo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định của HĐQT thể hiện chủ trương của HĐQT công ty để bán 20 triệu cổ phần cho Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, lấy 264 tỉ đồng, bất chấp số cổ phần này đang bị thế chấp cho ACB. Tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án này là 1.695,6 tỉ đồng.

Danh sách 9 bị cáo bị đưa ra xét xử:

1. Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng đầu tư ACB, Chủ tịch HĐQT các Công ty B & B, ACI, ACBI, AFG, Thiên Nam và Chủ tịch HĐTV Công ty ACI-HN;

2. Ông Trần Xuân Giá, Chủ tịch HĐQT ACB;

3. Ông Lê Vũ Kỳ, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ACB

4. Ông Phạm Trung Cang, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ACB

5. Ông Trịnh Kim Quang, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ACB

6. Ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB.

7. Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội;

8. Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội;

9. Huỳnh Quang Tuấn, Thành viên HĐQT ACB.


Phương Mai

Ý kiến bạn đọc