Quy hoạch Sơn Trà: "Con số 1.600 phòng không phải là ý chí hành chính"

18:31, 13/06/2017
|

(VnMedia) - Giải thích trước Quốc hội về con số 1600 phòng trong bản Quy hoạch Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, con số này không phải là  ý chí hành chính mà dựa trên mô hình tính toán ưu tiên cho bảo tồn…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Chiều 13/6, sau khi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn trước Quốc hội về các vấn đề mà đại biểu quan tâm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã được mời để làm rõ thêm về vấn đề quy hoạch Sơn Trà (Đà Nẵng)

Nói về việc tại sao phải có quy hoạch này, Phó Thủ tướng cho biết, đây là căn cứ vào Luật du lịch quy định Thủ tướng phải phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có danh mục các đô thị du lịch và có danh mục các khu có tiềm năng để phát triển thành khu du lịch quốc gia.

Cùng với đó là dựa vào đề nghị của Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch và có hai khu du lịch quốc gia là khu Bà Nà và khu Sơn Trà. Cũng theo quy định của Luật du lịch thì các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1.000 ha trở lên, phải đón được 1 triệu du khách trở lên/năm và phải có cơ sở lưu trú.

“Đã là khu vực du lịch quốc gia thì phải quy hoạch do Thủ tướng duyệt. Quy hoạch này được xây dựng từ cuối năm 2013 đến 2016 thì trình và theo quy định của luật, quy hoạch ký xong rồi cũng chưa thực hiện ngay mà phải tổ chức công bố quy hoạch nên ngày 15/02/2017 mới tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng” - Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay sau khi quy hoạch được công bố thì đã có ý kiến của hiệp hội về quy hoạch này. “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản là Bộ và Thành phố phải xem xét, tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai. Tôi đã trực tiếp đi nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, đang xây dựng và những gì cần phải bảo tồn ở Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, tôi đã mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi, sau đó tôi đã quyết định để việc tiếp thu ý kiến được thật sự khách quan thì tạm dừng thực hiện quy hoạch này, thực chất là chưa triển khai quy hoạch này cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến. Có nghĩa là, trên thực tế hiện nay quy hoạch này chưa hề được triển khai, đây là một điểm rất quan trọng” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, trước năm 2013, UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phê duyệt dự án đầu tư, cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch, 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú.

Một trong những chỉ tiêu rất quan trọng là số phòng lưu trú, chính xác số phòng là 1.400 phòng khách sạn, cộng với 1920 căn biệt thự. Nếu mỗi căn biệt thự 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng. Nếu mỗi căn biệt thự có 3 phòng thì có 7160 phòng.

“Như vậy, dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào khác trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép và nếu có vấn đề vi phạm thì đều phải được quản lý và xử lý bởi UBND thành phố Đà Nẵng” -Phó Thủ tướng khẳng định.

Ông cũng cho biết, quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi một cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn, đưa rất nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

“Tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn, con số 1.600 không phải là ý chí hành chính, không phải dựa vào từ 5.000 cắt xuống 1.600 mà kiến trúc sư trưởng, những người chủ trì đã nói với tôi rằng, đây là tính toán trên các công thức, mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra ngưỡng để đảm bảo phát triển mô hình cân đối. Nói 1.600 là số tròn, còn tính ra mô hình thì là số lẻ. Từ 1.600 - 3.200 phòng và hội đồng của bộ cuối cùng đã ấn định lấy ngưỡng thấp, tức là ưu tiên hơn cho bảo tồn là 1.600 phòng” - Phó Thủ tướng giải thích rõ và nhấn mạnh thêm, “1600 phòng này là quy hoạch đến năm 2030”.

Sau khi quy hoạch được công bố và có ý kiến, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Đà Nẵng làm việc và có ý kiến chính thức. Ngày 29/05/2017 vừa qua, Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức. Trong báo cáo của Đà Nẵng đã nói rõ, Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị.

“Mặc dù Đà Nẵng nói vậy nhưng tôi vẫn có văn bản yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc phải đảm bảo phát triển bền vững”- Phó Thủ tướng nói và cho biết, có hai vấn đề phải rất thống nhất.

Một là nguyên tắc thì Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn luôn từ đầu vẫn quán triệt là chúng ta phải phát triển bền vững. “Đương nhiên trong quá trình phát triển, chúng ta phải khai thác tài nguyên thiên nhiên, nhưng phải đảm bảo bền vững.Khi các yếu tố bền vững còn chưa được đảm bảo thì tốt nhất đẩy lui lại để đến khi có đủ điều kiện chúng ta sẽ làm. Bảo tồn không cực đoan là đóng khung lại, thực tế trên thế giới có rất nhiều khu du lịch kể cả các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã người ta cũng vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt, và chính việc bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch” – Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Hai là, theo Phó Thủ tướng, trong du lịch cả nước thì Sơn Trà đóng góp rất nhỏ, chỉ một vài phần nghìn, vì thế không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Phát triển du lịch Sơn Trà trước hết là phục vụ kinh tế, xã hội Đà Nẵng, cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng cũng đề UBND TP Đà Nẵng làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, bàn tất cả các khía cạnh của vấn đề để đi đến một sự đồng thuận nhằm có một quy hoạch tốt để phát triển Sơn Trà.

“Tinh thần của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ là, nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà xuống, xuống mức nào Chính phủ cũng sẽ đồng ý, miễn là dưới mức 1.600 và nếu Đà Nẵng thống nhất với các hiệp hội giữ nguyên trạng thì Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và hiệp hội thấy rằng Sơn Trà chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch quốc gia Chính phủ cũng đồng ý. Tinh thần chung của Chính phủ là phát triển nhưng phải đảm bảo bền vững” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng kết luận: “Tôi rất muốn báo cáo với Quốc hội và qua đây để cử tri yên lòng, tức là những quy hoạch này được các bộ chuẩn bị và đến Thủ tướng ký, có rất nhiều điểm chúng ta cầu thị, tiếp thu và có những điểm căn bản thì cả hệ thống, bộ máy của chúng ta cũng đã làm rất trách nhiệm chứ không phải quá ẩu đến mức như một số lời suy đoán”.

Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, đại biểu Nguyễn Sĩ Cương đã đặt vấn đề rằng, “không biết tại sao UBND TP Đà Nẵng lại phải đi thỏa thuận với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng?”

“Luật về hội chưa ra, nhưng không hội nào được phép tham gia vào quản lý nhà nước. Tôi không hiểu tại sao lại phải thỏa thuận, Ủy ban nhân dân Đà Nẵng có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định và phải chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng quy định và phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình” – ông Cương nói.

Khánh An, Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc