Hà Nội nghiêm cấm học sinh sử dụng "bóng cười"

14:41, 07/04/2017
|

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phải chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

bóng cười
Nhiều thanh niên sử dụng bóng cười công khai trên khu vực phố đi bộ Hà Nội - ảnh: Dân Việt

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng “bóng cười” (là bóng bay bơm khí N2O). Hiện nay, thanh niên và học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui trong khi ngành Y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại “bóng cười” nói trên.

Theo các chuyên gia y tế, khí N20 có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khỏe, là một loại khí thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20 phải chấp hành các quy định của Luật Hóa chất và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh khí N20 bơm vào bóng bay (“bóng cười”), UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng “bóng cười”, sử dụng khí N20 trong các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Hà Nội cũng dự kiến sẽ kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, sử dụng khí N20 và các hóa chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như “bóng cười”.

Lãnh đạo Thành phố yêu cầu Sở Công Thương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N20 bơm vào bóng bay trên địa bàn thành phố; đồng thời, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo phải chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh học sinh tác hại của việc sử dụng “bóng cười” và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin của thành phố tăng cường truyên truyền về tác hại của việc sử dụng “bóng cười”, phản ánh các trường họp kinh doanh, buôn bán “Bóng cười” cho cợ quan chức năng để xử lý vi phạm.

CATP Hà Nội được giao nhiệm vụ chỉ đạo Công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh “bóng cười”.

Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã cũng cần tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N20 bơm vào bóng bay (“bóng cười”) trên địa bàn quản lý và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm cũng như tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng “bóng cười”, nhất là trong giới trẻ và học sinh.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc