Nhóm 9x dàn dựng clip 'khủng bố đặt bom' giữa Hà Nội

08:51, 22/11/2016
|

(VnMedia) - Nhóm 9X gồm 5 đối tượng thực hiện 11 cảnh quay đốt bom kiểu khủng bố đặt tại những nơi đông người, trạm trung chuyển xe buýt sau đó đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com...

5 nghi can tại cơ quan công an. Ảnh: Công an nhân dân
5 nghi can tại cơ quan công an. Ảnh: Công an nhân dân

Chiều 21/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 Hà Nội) cho biết đã xác định được nhóm thanh niên dựng clip "trò đùa troll bom đường phố" khiến nhiều người dân hoang mang.

Nhóm 5 đối tượng gồm: Nguyễn Thành Nam (22 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, Thái Bình), Vương Sơn Lâm (22 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội), Đào Khôi Nguyên (20 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Vũ Minh Thắng (20 tuổi, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội), Bùi Quang Minh (20 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo điều tra, đầu năm 2016, Nguyễn Thành Nam thành lập nhóm “Monster NTN” (Monster nghĩa là “quái vật”; NTN là tên viết tắt của Nguyễn Thành Nam) do Nam làm nhóm trưởng, các thành viên gồm Lâm, Nguyên, Minh.

Nhóm hoạt động với các hình thức dựng các clip “trò đùa đường phố” để đăng tải lên mạng xã hội Youtube.com hưởng lợi tiền quảng cáo từ việc người xem clip.

Tháng 10/2016, Nam xem clip khủng bố hồi giáo ném bom trên mạng internet nên đã khởi xướng việc làm video clip tương tự tại Hà Nội để đăng tải lên mạng xã hội Youtube, hưởng lợi tiền quảng cáo. Nguyên, Lâm, Minh đồng ý việc làm clip do Nam khởi xướng.

Trong hai ngày 31/10 và 1/11/2016, các đối tượng tiến hành làm video clip với tổng số 11 cảnh quay. Trong các cảnh quay, Nam trực tiếp quay phim và hướng dẫn các vai diễn thực hiện kịch bản đốt bom kiểu khủng bố để người dân hoảng sợ bỏ chạy.

Lâm trực tiếp mặc trang phục màu trắng, trùm mảnh vải trắng trên đầu là kiểu trang phục truyền thống của người Ả Rập, tay cầm bom giả đốt và đặt tại những nơi công cộng đã bố trí diễn viên quần chúng để các diễn viên quần chúng vào vai bỏ chạy vì hoảng sợ.

Minh và Thắng cùng các diễn viên thuê trên mạng vào vai người đi đường, người sinh hoạt trong công viên, quán nước và trạm trung chuyển xe buýt, khi thấy đối tượng đốt bom và đặt bom thì bỏ chạy.

Sau khi thực hiện xong các cảnh quay, Nam về nhà ở Thái Bình sử dụng máy tính cá nhân cắt ghép thành video clip hoàn chỉnh.

Ngày 6/11, Nam sử dụng tài khoản cá nhân Monster NTN đăng tải video clip trên mạng xã hội Youtube.com, sau đó chia sẻ link trên mạng xã hội Facebook để mọi người xem.

Ngoài thành viên trong nhóm, Nam thuê các cá nhân trên mạng làm diễn viên quần chúng với giá 50 nghìn đồng/người.

Trước việc gây dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, PC50 đã vào cuộc và phát hiện ra nhóm Nam. Nam thừa nhận việc làm trên và cho rằng mục đích là để mọi người cảm thấy vui vẻ.

Trong vụ việc này, cơ quan Công an xác định trong thời điểm dựng clip, Thắng không phải là thành viên của nhóm và chỉ đi theo để hỗ trợ nhóm.

PC50 thu giữ máy quay, trang phục cùng những quả bom giả. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm Nam theo quy định pháp luật.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc