Sẽ báo cáo Quốc hội kế hoạch xây dựng sân bay Long Thành năm 2018

10:05, 24/10/2016
|
(VnMedia) - Tại báo cáo của Chính phủ về tình hình triển khai sân bay Long Thành gửi tới Quốc hội, chủ trương đầu tư giai đoạn 1 dự án này vẫn cơ bản đáp ứng đúng tiến độ. Dự kiến, năm 2018, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội kế hoạch xây dựng sân bay Long Thành.
 
Phối cảnh dự kiến sân bay Quốc tế Long Thành
Phối cảnh dự kiến sân bay Quốc tế Long Thành
 
Theo báo cáo của Chính phủ, về tiến độ lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho giai đoạn 1 của dự án, Chính phủ đã giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và cho phép sử dụng nguồn vốn từ Quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp để đấu thầu tư vấn quốc tế thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án.
 
Hiện nay, đơn vị này đang tổ chức thi tuyển lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc. Dự kiến, tháng 12 sẽ đưa phương án kiến trúc để lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng.
 
Sau khi tổ chức thi tuyển kiến trúc, các cơ quan liên quan sẽ tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017), thời gian lập báo cáo nghiên cứu khả thi khoảng 16 tháng, dự kiến trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2018.
 
Để đẩy nhanh, Chính phủ dự định trình Quốc hội một số cơ chế đặc thù trong giải phóng mặt bằng, tái định cư và triển khai thực hiện dự án. Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức thẩm định cơ chế đặc thù này.
 
Cũng theo báo cáo, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ lập báo cáo khả thi là tiến độ dự kiến ban đầu do chủ đầu tư lập có đề xuất áp dụng một số cơ chế đặc thù trong quá trình triển khai, như tuyển chọn phương án kiến trúc nhà ga hành khách và thực hiện song song việc giải phóng mặt bằng từ năm 2016. Tuy nhiên, đến nay do đặc thù công trình nhà ga hành khách, dự án vẫn tiến hành thi tuyển kiến trúc dẫn tới kéo dài thời gian thực hiện khoảng 9 tháng.
 
Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư chưa được tách thành tiểu dự án riêng. Thay vào đó, quy hoạch khu tái định cư và dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư được nghiên cứu, phê duyệt riêng sau khi báo cáo nghiên cứu khả thi dự án được duyệt.
 
Dự án có diện tích sử dụng đất 5.000ha, trong đó diện tích xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750ha, diện tích dành cho quốc phòng là 1.050ha, diện tích đất dành cho các hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200ha. Quy mô dự án là đầu tư xây dựng cảng hàng không đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.
 
"Thời gian tới Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư dự án để tập trung nghiên cứu, phấn đấu hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án trình Quốc hội vào cuối năm 2018. Sau khi được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai các bước tiếp theo của dự án này", báo cáo của Chính phủ nêu.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc