Hà Nội: Một nửa số thủ khoa đại học là đảng viên

16:21, 23/08/2016
|

(VnMedia) - Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 23/8, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết, năm 2016 này, Hà Nội tuyên dương 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố.

thủ khoa đại học
50/100 thủ khoa đại học tại Hà Nội năm 2016 là đảng viên - ảnh minh họa

Các thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn – Hội. Nhiều thủ khoa xuất sắc là đảng viên, những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học…

Trong 100 thủ khoa được tuyên dương, khối ngành kỹ thuật chiếm nhiều nhất với 23 sinh viên,  khối ngành văn hóa xã hội với 17 sinh viên...Trong số đó, có 60 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc; 40 thủ khoa có kết quả học tập loại giỏi; 50 thủ khoa là đảng viên, 33 thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội.

Đặc biệt, trong 100 thủ khoa xuất sắc có 2 sinh viên vừa là thủ khoa tuyển sinh đại học, vừa là thủ khoa tốt nghiệp. Hai sinh viên đạt “thủ khoa kép” là Lại Thành Minh – Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Đinh Nho Minh – Học viện Chính sách và Phát triển.

Dự kiến, chương trình vinh danh các thủ khoa sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật (28/8), sau khi các thủ khoa xuất sắc làm lễ dâng hương, báo công tại Khu di tích K9 - Đá Chông và tham gia trồng cây tại Khu di tích Đền Và để hưởng ứng Chương trình trồng 1 triệu cây xanh của Thành phố Hà Nội.

Đây là năm thứ 14 liên tiếp Thành phố Hà Nội tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố. Sau 14 năm đã có 1.533 thủ khoa được vinh danh, đón nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội.

Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, từ khi thực hiện chính sách thu hút tài năng trẻ đến nay, Thành phố đã tuyển dụng gần 300 tài năng trẻ vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, trong đó có 147 thủ khoa, chiếm gần 10% số thủ khoa được vinh danh trong 14 năm qua.

Lý giải về tỷ lệ thủ khoa vào cơ quan, đơn vị của Thành phố, Sở Nội vụ cho rằng, thủ khoa xuất sắc, tốt nghiệp đại học có cơ hội du học nước ngoài, hoặc tuyển vào các đơn vị có chính sách ưu đãi tốt hơn. Tuy nhiên, nếu có nguyện vọng tuyển dụng vào các cơ quan đơn vị Thành phố, Thành phố sẽ rất quý trọng và có các chính sách tiếp nhận và đa số được tuyển dụng nếu có nhu cầu.

Bên cạnh đó, có 1 thủ khoa được tuyển dụng vào quỹ đầu tư phát triển, nhưng rồi tiếp tục có nguyện vọng học tiến sĩ và đã xin chấm dứt hợp đồng làm việc để đi học tiến sĩ ở Trung Quốc.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc