Đào tạo y khoa liên tục "cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình"

20:30, 22/08/2016
|

(VnMedia) - Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên theo chỉ đạo của Bộ Y Tế, trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức chương trình đào tạo liên tục và cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình.

Lễ công bố tài trợ chương trình đào tạo y khoa liên tục “Cập nhật kiến thức bác sĩ gia đình” giữa đơn vị tài trợ là công ty Dược phẩm Pfizer và đơn vị tiếp nhận là trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cùng sự có mặt của đại diện lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM. Dựa trên sự tài trợ này, trường sẽ tổ chức đào tạo liên tục miễn phí cho hơn 2.000 lượt bác sĩ gia đình và nhân viên y tế tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận từ nay đến cuối năm 2016.

Chương trình online 3 tháng của Bộ môn Y học gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là hình thức đào tạo kiến thức Y học gia đình 3 tháng (học online kèm tập trung các ngày thứ 7, chủ nhật) dành cho các bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề muốn bổ sung chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực Y học gia đình. Lớp học được khai giảng hàng tháng tại bộ môn.

PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân - Phó hiệu trưởng điều hành trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và ông Bradley Silcox - Trưởng VPĐD Pfizer
PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân - Phó hiệu trưởng điều hành trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và ông Bradley Silcox - Trưởng VPĐD Pfizer.

Có 12 buổi đào tạo được tổ chức liên tục vào chiều thứ sáu mỗi 2 tuần. Và mỗi buổi đào tạo liên tục sẽ được quay thành phim, phim được dựng lại để người xem có thể hiểu bài học gần giống như người đã tham gia vào lớp học ngày hôm đó. Những phim bài học này sẽ được bổ sung vào nguồn kiến thức trên trang web đào tạo trực tuyến 3 tháng.

Bác Sĩ Gia Đình là một chuyên ngành y khoa tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, toàn diện và liên tục cho các cá nhân và gia đình trong cộng đồng, bất kể tuổi, giới và bệnh tật, với mục đích là phòng ngừa và nâng cao sức khỏe. Tại các nước đã phát triển, mô hình này được áp dụng rộng rãi và toàn diện, góp phần giải quyết gần 80% vấn đề sức khỏe của người dân và giảm tải cho các đơn vị chăm sóc chuyên khoa và tuyến trên.

Tại buổi lễ, PGS. TS. BS. Nguyễn Thanh Hiệp - Hiệu phó Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Thời gian qua, theo chỉ thị của Bộ Y Tế (1568/QĐ - BYT 27/04/2016), mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đã được thúc đẩy mạnh và nhân rộng, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có 80% các tỉnh được triển khai toàn diện mô hình này. Hiện nay, đã có 8 tỉnh thành trên cả nước đã triển khai thí điểm. Trong đó, trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, đã và đang phối hợp đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ gia đình cho toàn thành phố, kể cả các tỉnh lân cận”.

Trong bối cảnh đất nước đang phát triển và gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh chóng đặc biệt là các bệnh mãn tính (như tim mạch, hô hấp, khớp, ung thư...) đây là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa. Chương trình đào tạo này sẽ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải thiện sức khỏe và niềm tin của người dân, đồng thời góp phần giải quyết tình trạng quá tải đáng báo động của các bệnh viện tuyến trên hiện nay.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc