Thủ tướng: Không để tình trạng "trên trải thảm, dưới có đinh"

11:45, 24/04/2016
|

(VnMedia) - Làm việc với UBND tỉnh Lai Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. “Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh...”

TT Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Lai Châu

Ngày 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, cùng khoảng 400 đại biểu là nhà các đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức thương mại quốc tế đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo, vươn lên không chỉ là mong ước của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh mà còn là mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thủ tướng biểu dương nỗ lực của lãnh đạo và đồng bào Lai Châu thời gian qua đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho tỉnh địa đầu phía Tây Bắc của Tổ quốc.

Nhận định Lai Châu có tiềm năng lớn để phát triển, Thủ tướng nêu 3 định hướng đối với tỉnh.

Trước hết, Lai Châu phải tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tốt hơn, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở. “Không để tình trạng như người ta nói là trên trải thảm đỏ nhưng dưới có đinh”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Coi lợi ích của nhà đầu tư là lợi ích của tỉnh mình, đất nước mình”.

Thứ hai, phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác với nước bạn, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo điều kiện mở ra thị trường tiêu thụ lớn hơn cho sản phẩm hàng hóa.

Thứ ba là phải quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa. “Không để phát triển lệch pha giữa tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội”, Thủ tướng lưu ý.

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn “phải nói đi đôi với làm”, thực hiện nghiêm túc các cam kết đầu tư của mình, trong đó, quan tâm công tác bảo vệ môi trường, bày tỏ tin tưởng các nhà đầu tư sẽ góp những “viên gạch hồng” giúp Lai Châu phát triển. Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ giữ môi trường hòa bình hữu nghị, kinh tế vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư.

Thủ tướng cho biết, Trung ương sẽ quan tâm, làm nhiều việc cho các tỉnh nghèo như Lai Châu.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã nêu lên những thực trạng nhức nhối như: nhiều nơi làm khó cho các nhà đầu tư như cắt điện, cắt nước, dựng rào, chắn cổng. Một số người thi hành công vụ đã vòi vĩnh, nhũng nhiễu trắng trợn, đòi tiền lót tay, bôi trơn làm cho doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng.

“Đến nỗi trong thảo luận kinh tế, xã hội đã có đại biểu phát thốt lên “Đất lành chim đậu nhưng chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim.” Thế có nghĩa là mời gọi các nhà đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh, các nhà đầu tư đi trên thảm nhung nhưng vẫn nhức nhối vì hàng đinh ở dưới”- đại biểu Lê Như Tiến ví von một cách bức xúc.


Ý kiến bạn đọc