Hà Nội khắc phục hậu quả vụ cưa vật liệu nổ tại Hà Đông

06:48, 21/03/2016
|

(VnMedia) - Ngày 20/3/2016, các cơ quan, đơn vị của Hà Nội đã tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ nổ xảy ra vào 15g10p ngày 19/3/2016 tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông.

Cơ quan điều tra và các đơn vị nghiệp vụ của Công an Thành phố đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ; lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã rà soát, khẳng định tại khu vực xảy ra vụ nổ không còn các vật liệu nổ.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các biện pháp cần thiết để cứu hộ, cứu nạn, xử lý và khắc phục hậu quả. UBND Thành phố đã tiếp thu, thực hiện các ý kiến chỉ đạo trên.

Theo đó, đã chỉ đạo UBND quận Hà Đông phối hợp với Bệnh viện, các cơ quan liên quan đưa thi thể các nạn nhân bị nạn về quê nhà, gồm hai trường hợp tại huyện Thanh Oai và một trường hợp tại huyện Chương Mỹ; động viên thăm hỏi trợ giúp tối đa đối với thân nhân của nạn nhân trực tiếp cưa vật liệu nổ dẫn đến vụ việc. Đối với các nạn nhân bị thương, bên cạnh các mức hỗ trợ của Thành phố, UBND quận Hà Đông, chủ đầu tư khu đô thị, UBND quận Hà Đông cũng cử người nắm tình hình, đề nghị bệnh viện chăm sóc tối đa nhằm cứu chữa. Đến nay, các nạn nhân đều đã qua cơn nguy kịch.

Tại huyện Thanh Oai, 15g chiều ngày 20/3, chính quyền địa phương và thân nhân đã tiến hành tổ chức tang lễ chu đáo cho hai nạn nhân Đào Thị Soản cùng con gái là Đào Thị Quỳnh. Bà con làng xóm và nhiều đoàn khách của địa phương của quận Hà Đông và TP Hà Nội đã đến thăm hỏi, tiễn đưa hai nạn nhân về nơi an nghỉ cuối cùng. Song song với công tác này, UBND huyện đã tiến hành thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương và thân nhân của họ, nắm tình hình gia cảnh từng người để có sự trợ giúp kịp thời trong quá trình điều trị.

Riêng đối với trường hợp cháu Đào Anh Tú (sinh năm 2006), là con trai lớn của chị Đào Thị Soản, hiện đang học lớp 4 tại Trường tiểu học Liên Châu, UBND huyện sẽ xem xét, bàn bạc để có biện pháp hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho cháu Tú ăn học, góp phần làm vơi đi nỗi đau mất mẹ, mất em.

Đối với công tác khắc phục hư hỏng của các căn nhà tại hiện trường vụ nổ, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông phối hợp tổ chức mời một đơn vị kiểm định chất lượng xây dựng kiểm tra đánh giá mức độ thiệt hại của những căn hộ bị cảnh hưởng sau vụ nổ. Trên cơ sở đó có báo cáo và định hướng khắc phục. Đồng thời, sẽ giải quyết ngay mặt bằng đường thông hè thoáng, phục vụ lưu thông, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực cho người dân yên tâm sinh sống.

Hoàng Trung Hải 2
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi, động viên nạn nhân vụ nổ

Trước đó, lúc 19 giờ ngày 19/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến hiện trường vụ nổ (tại khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả và chia sẻ nỗi đau với thân nhân gia đình các nạn nhân tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thắp hương, động viên gia đình nạn nhân tử nạn; biểu dương các lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai công tác khắc phục hậu quả. Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu lực lượng chức năng cần điều tra, làm rõ sự việc cũng như khẩn trương hỗ trợ gia đình các nạn nhân, ổn định cuộc sống người dân trong khu vực.

Sau khi kiểm tra công tác khắc phục vụ nổ tại hiện trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm, động viên các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp thăm hỏi, động viên 4 bệnh nhân là nạn nhân vụ nổ ở khu đô thị Văn Phú đang nằm điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện. Vào từng khoa, đến từng giường bệnh nơi 4 bệnh nhân đang nằm điều trị, Bí thư Thành ủy chia sẻ với các bệnh nhân, gia đình các nạn nhân vì sự cố tai nạn không mong muốn vừa xảy ra, động viên các bệnh nhân yên tâm điều trị, sớm hồi phục sức khỏe.

Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo lãnh đạo ngành y tế Hà Nội, các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phải tận tình cứu chữa, huy động tối đa phương tiện, thuốc men tốt nhất để điều trị cho các nạn nhân, đồng thời không để ảnh hưởng đến công tác điều trị chung của toàn bệnh viện.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đề nghị quận Hà Đông, các cơ quan chức năng liên quan của thành phố tạo điều kiện hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân, nhất là tổ chức đưa các nạn nhân tử vong đi an táng.


Ý kiến bạn đọc