Sáng 17/2 (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú (TPHCM) tấp nập người mua cá lóc nướng để vía Thần Tài theo quan niệm dân gian mong có tài...
Cúng Thần Tài là phong tục truyền thống của người dân Nam Bộ trong những ngày đầu năm mới. Vào ngày này, hầu hết các chợ lớn, nhỏ tại Sài Gòn đều bán cá lóc nướng bởi đây là lễ vật không thể thiếu khi cúng Thần Tài.
Từ sáng sớm đã có rất nhiều người tới hỏi mua cá lóc nướng về cúng Thần Tài |
Phố bán cá lóc nướng (đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) chỉ dài khoảng 300m nhưng có hơn 30 quầy bán cá lóc phục vụ cho nhu cầu của người dân.
Chị Cúc cho biết thêm, chị là người đầu tiên bán cá lóc nướng trên con đường này. Thấy chị bán được, nhiều người cũng mở theo dần dần tạo thành con “phố cá lóc” như ngày nay.
Chị Cúc là người đầu tiên bán cá lóc trên đường Tân Kỳ Tân Qúy. |
Từ 1 điểm bán cá lóc nướng, giờ đây hàng ngày có khoảng 20 điểm bán. Vào ngày cúng Thần Tài thì khoảng hơn 30 điểm bán. Cá được các chủ quầy thu mua từ khắp các nơi, nhiều nhất là chợ Bình Điền.
Cá lóc trước khi nướng phải còn tươi, sống khỏe |
“Tùy cá lớn nhỏ mà mỗi con có giá từ 130 – 150 nghìn đồng kèm theo rau sống, nước chấm và bánh tráng để cuốn.
Bình thường giá bán cũng chỉ tầm khoảng đó, vào ngày cúng Thần Tài thì giá vẫn không thay đổi, có khi còn thấp hơn vì mình bán số lượng nhiều”, anh Dũng chủ một quày bán cá khác chia sẻ.
Chị Nhung (53 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: “Hằng năm, cứ tới ngày này là tôi lại ra đây chọn một con cá to về cúng Thần Tài.
Vì gia đình cũng làm kinh doanh nên việc cúng vía đối với tôi rất quan trọng, mình có thành tâm thì ông Thần Tài mới phù hộ cho công việc làm ăn của mình tiến triển được”.
Ý kiến bạn đọc