Sang tay nhà đất kiếm tiền tỉ

09:06, 10/12/2015
|

Cuối năm, nhu cầu mua nhà tăng cao đã tạo cơ hội để những người kinh doanh, sang tay nhà đất “hốt bạc”. Chỉ cần bỏ ra vài chục triệu đồng đặt cọc hoặc mua nhà cũ về tân trang lại sau đó rao bán, nhiều người đã kiếm được hàng trăm triệu đồng cho một giao dịch.

Lãi trong tức khắc

Chọn những căn nhà cũ, những khu đất chưa xây dựng hoặc nhà xưởng nát mà gia chủ đang cần tiền bán gấp với giá từ 2-3 tỉ đồng trở lại, ông Trần Văn Tân và nhóm bạn nhà ở quận Bình Tân, TP HCM đã mua, xây sửa rồi bán lại. Kiểu giao dịch này đang mang lại lợi nhuận khá cao.

Ông Tân cho biết ông vừa bán 3 căn nhà trên đường Bùi Tư Toàn (phường An Lạc, quận Bình Tân). Ba căn nhà này được xây lên từ khu đất có diện tích 12 m x 18 m, ông mua với giá 2,6 tỉ đồng. Mua đất xong, ông Tân cùng nhóm bạn xin giấy phép xây dựng, tách ra xây 3 căn, mỗi căn diện tích 4 m x 18 m. Số tiền bỏ ra để xây 3 căn nhà liên kế tổng cộng 2,7 tỉ đồng, tính chung vốn đầu tư cho mỗi căn nhà (tiền mua đất và tiền xây dựng) hơn 1,7 tỉ đồng nhưng chỉ 3 tháng sau, ông Tân bán lại với giá 2,2 tỉ đồng/căn, lãi 500 triệu đồng/căn.

Hai căn nhà vừa xây xong ở phường An Lạc A đang được rao bán
Hai căn nhà vừa xây xong ở phường An Lạc A đang được rao bán

Bà Huỳnh Thị Hồng, nhà ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, thấy khu vực nơi mình ở giá đất tăng từng ngày nhờ các tuyến đường giao thông đang hoàn chỉnh nên cùng một người bạn hùn vốn mua, sang tay các lô đất trong khu vực. “Tôi vừa đặt cọc 50 triệu đồng để mua lô đất diện tích 8 m x 23 m có giá bán 800 triệu đồng, ngay sau đó rao bán lại, lãi được vài chục triệu đồng. Trong thời gian đặt cọc nếu không có người mua thì mình mua luôn, rồi xây nhà bán vẫn có lời” - bà Hồng khoe.

Sốt nhà phố

Liên tục bận rộn với các giao dịch của khách hàng, ông Trương Xuân Tân Thành, một người chuyên môi giới, kinh doanh bất động sản nhà phố ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận… cho biết từ năm 2008 đến nay, chưa khi nào thị trường bất động sản nhà phố sôi động như hiện tại, với lượng giao dịch tăng khoảng 30%-50%. Đồng thời giá bán cũng đã tăng 15%-30% so với năm 2014. Đặc biệt, nhiều giao dịch vừa xong đã tăng giá khiến khách hàng không kịp trở tay.

Việc nhà phố tăng giá theo ông Thành là do nhu cầu thị trường còn rất lớn, nhất là thời điểm cuối năm. Người mua đặc biệt thích những căn nhà đã hoàn thiện, giá bán từ 2-4 tỉ đồng/căn. Ông Thành cho biết nếu như nhà phố xây sẵn khan hiếm thì những khu đất trống, khu nhà xưởng lâu năm đang hút hàng ghê gớm.

“Hiện có nhiều đầu nậu thường xuyên lùng mua nguyên lô đất ở khu vực quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận…, sau đó xin giấy phép, phân lô và xây nhà để bán lại. “Một căn nhà 2 tầng lầu có diện tích đất 40 m2 anh dễ dàng bán với giá 2,2-3 tỉ đồng tùy vị trí hẻm ô tô vào được hay không, hướng nhà, chất lượng xây. Những căn nhà như thế vào thời điểm 2013-2014 giao dịch rất chậm và giá bán thấp hơn 10%-20% so với hiện tại” - ông Thành phân tích.

Trên địa bàn quận Bình Tân, nhiều khu đất trống liên tục được sang tay và chỉ sau vài tháng đã có nhà mọc lên. Anh Trường, chủ lô đất nằm ở phường An Lạc A, cho biết anh vừa mua lại lô đất có diện tích 8 m x 16 m, với giá 2,8 tỉ đồng. Sau đó, anh đầu tư 1,5 tỉ đồng để xây 2 căn nhà. Hiện anh đã bán 1 căn với giá 2,8 tỉ đồng, căn còn lại khách đang thương lượng. Anh Thành khoe: “Với giao dịch này, tôi lời hơn 1 tỉ đồng. Điều đáng nói là khi vừa bán xong căn nhà thì miếng đất cạnh bên cùng diện tích được chủ bán ra với giá 3,6 tỉ đồng”.


Ý kiến bạn đọc