Phạt nặng, thu hồi nhà công vụ nếu phát hiện cho thuê

07:17, 10/12/2015
|

(VnMedia) - Nếu người được thuê nhà ở công vụ mà cho thuê lại, cho mượn hoặc ủy quyền quản lý nhà ở công vụ sẽ bị phạt từ 50 – 60 triệu đồng và bị thu hồi nhà ở công vụ.

Đây là một trong những nội dung được Bộ Xây dựng đề xuất tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Dự thảo nêu rõ, số tiền phạt từ 50 - 60 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với các hành vi vi phạm sau:

Không sử dụng nhà vào mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cho bản thân và các thành viên trong gia đình trong thời gian thuê; không trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà theo quy định. Những hành vi này cũng sẽ bị thu hồi nhà ở công vụ; Hành vi tự ý cải tạo, sửa chữa, phá dỡ nhà ở công vụ.

Ngoài ra, cũng theo dự thảo này, người vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Bên thuê, thuê mua nhà ở xã hội bán, cho thuê lại, cho mượn nhà trong thời gian thuê, thuê mua hoặc bán lại nhà không đúng quy định sẽ bị phạt số tiền trên cùng với thu hồi lại nhà ở xã hội.

Người được thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, người thuê mua nhà ở thực hiện chuyển đổi, cho thuê lại, cho mượn nhà ở không được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.


Ý kiến bạn đọc