7 lĩnh vực được TP. Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển khi xây dựng Smart City

14:18, 25/10/2017
|

(VnMedia) - Theo ông  Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, để xây dựng Smart City, TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên phát triển 7 lĩnh vực bao gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.

Sáng nay, 25/10, Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) đã khai mạc tại Tp. Hồ Chí Minh. Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ tiên tiến.

Hội nghị do UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á- châu Đại dương (ASOCIO) tổ chức, thu hút trên 550 đai biểu, trong đó có trên 50 đại biểu quốc tế đến từ 6 quốc gia và nền kinh tế gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Nga, Đài loan và Thái Lan; lãnh đạo thành phố và các sở ban ngành đến từ 31 tỉnh, thành phố trên cả nước, cùng đông đảo chuyên gia, doanh nghiệp CNTT. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM phát biểu khai mạc Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM phát biểu khai mạc Hội nghị.

Với thực trạng di dân từ nông thôn ra thành thị rất lớn như hiện nay, các nhà lãnh đạo thành phố không chỉ Việt Nam mà trên thế giới đang phải gấp rút tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức do áp lực tăng dân số mang lại như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự bất ổn, yếu kém về cơ sở hạ tầng gây ra. Việc đảm bảo cung cấp dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân cũng ngày một khó khăn và phức tạp. Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xu hướng xây dựng đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là những thành phố lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là với những thành phố có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh như tp. Hồ Chí Minh

Tại Hội nghị, ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã trình bày chi tiết kế hoạch của phát triển Smart City tập trung trước mắt vào 5 nội dung chính: Xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố ; Xây dựng Trung tâm điều hành; Thành lập Trung tâm An toàn an ninh thông tin và Đề xuất ra một khung công nghệ tổng quan làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng đô thị thông minh. Có 07 lĩnh vực được ưu tiên phát triển bao gồm: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị.

Với 3 chuyên đề với 3 góc nhìn của lãnh đạo thành phố, các chuyên gia công nghệ và các nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung của Hội nghị tập trung vào 3 chuyên đề chính: Thành phố thông minh - Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố; Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City) và Dịch vụ, giải pháp số của thành phố thông minh, với sự tham gia, phát biểu, chia sẻ của các diễn giả, khách mời uy tín trong nước và quốc tế.

Hội nghị đã nghe trình bày một loạt những giải pháp cho việc xây dựng và phát triển Smart City như: Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam, Chỉ số đánh giá thành phố Thông minh của ASOCIO, giải pháp Chính phủ số, nền tảng IoT, giải pháp Smart City and IoT… Các đại biểu đã được nghe kinh nghiệm triển khai Smart City của Đại diện của Singapore, Đài Bắc và Công viên phần mềm Quang Trung - một mô hình thành phố nhỏ trong lòng TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Ban tổ chức có tiến hành khảo sát nhanh với trên 150 đại biểu tham dự chương trình về các khó khăn và giải pháp khi xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Các đại biểu cho rằng, bốn khó khăn lớn khi triển khai Smart City bao gồm: kinh phí quá lớn (64%), khả năng kết nối thông tin giữa các đơn vị (41%), Chính phủ chưa có chính sách, cơ chế khuyến khích (37%) và nguồn nhân lực còn hệ chế (32%). Ba giải pháp được các đại biểu lựa chọn nhiều nhất để giải quyết các khó khăn này bao gồm: Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển (73%), cần tăng cường hợp tác công tư (42%) và tổ chức các khóa đào tạo, tư vấn (38%).

Từ những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại Hội nghị Quốc tế về thành phố thông minh lần này được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề để không chỉ Tp. Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của cả nước, mà còn các tỉnh, thành phố trên cả nước có được cái nhìn tổng thể, rõ ràng, tìm kiếm được những phương thức, những giải pháp xây dựng đô thị thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, cho biết, thành phố Thông minh là một xu thế tất yếu với sự phát triển nhanh chóng của Chuyển đổi số dựa trên những xu hướng công nghệ như IoT, AI, big data… Nắm bắt được điều này, ASOCO đã thành lập Smart City Alliance - một liên minh các thành phố thông minh, nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, và hỗ trợ các thành phố xây dựng smart city thành công. VINASA là thành viên rất tích cực của Liên minh này. Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh tại tp. Hồ Chí Minh năm nay là hoạt động lớn mở màn cho chuỗi các hội nghị về thành phố thông minh của ASOCIO và liên minh này trong thời gian tới.

Được biết, VNPT - Tập đoàn hàng đầu Việt Nam về Viễn thông và Công nghệ thông tin đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT với 55 tỉnh/thành phố, đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng thành phố thông minh với khoảng 10 tỉnh/thành phố gồm thành phố HCM, thành phố Đà Lạt, Phú Quốc, khu công nghệ cao Hòa Lạc, thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk, Thành phố Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang... Ngoài ra, VNPT cũng đang triển khai tư vấn và tham gia vào việc xây dựng đô thị thông minh của nhiều tỉnh/thành phố khác với các yêu cầu cụ thể như Hà Nội, Lào Cai, Thái Nguyên, Bến Tre, Vĩnh Phúc, Bắc Giang...

VNPT tự tin sẽ hiện thực hóa mục tiêu đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh. Trước mắt trong 5 năm tới, VNPT sẽ tập trung thực hiện các chương trình giao thông thông minh, y tế thông minh, giám sát môi trường thông minh…để giải quyết các hạn chế, bức xúc của người dân như tình trạng kẹt xe, ngập nước, y tế… Sau đó, trong các năm tiếp theo tùy theo nhu cầu của thành phố mà thực hiện các bước làm thành phố càng thông minh hơn.

Những tiện ích mà người dân thụ hưởng khi TPHCM trở thành thành phố thông minh gồm: Dịch vụ chính quyền điện tử, hệ thống giao thông thông minh, quản lý lưới điện, quản lý nguồn nước sạch, giám sát môi trường, quản lý rác thải. Tất cả những tiện ích này tập trung vào 5 lĩnh vực thành phố cần phát triển mang tính bền vững gồm giao thông, an ninh, môi trường, y tế và du lịch.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc