Khu đô thị Ngoại giao đoàn: Sẽ sớm kết nối hạ tầng

06:38, 17/10/2017
|

(VnMedia) - Hàng trăm hộ dân sinh sống các khu chung cư Ngoại giao đoàn đang rất bức xúc trước tình trạng con đường nội khu dẫn ra đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) đã hoàn thành nhưng không mở cho dân đi lại. Trong khi đó, con đường Phạm Văn Đồng là duy nhất để đi vào nội đô thường xuyên ùn tắc, quá tải.

Con đường 60m dẫn từ 2 khu đô thị Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thành nhưng đang bị rào lại

Con đường 60m dẫn từ 2 khu đô thị Tây Hồ Tây và khu đô thị Ngoại giao đoàn đã hoàn thành nhưng đang bị rào lại

Theo phản ánh của ông Lê Việt Đức - cư dân khu ngoại giao đoàn, khu ngoại giao đoàn rất rộng, 62,3 ha với khoảng 40 tòa nhà chung cư đang được xây dựng. Khi mua nhà ở đây, người dân được chủ đầu tư giới thiệu các tuyến đường thông ra đường Võ Chí Công, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, hiện tại cả khu đô thị này chỉ có 1 con đường duy nhất là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố. Chính vì vậy, việc đi lại của người dân rất khó khăn vì hàng ngày phải đi vòng khoảng gần 20 km mới có thể về nhà.

“Mới đây, chủ đầu tư khu đô thị Tây Hồ Tây giáp ranh khu đô thị ngoại giao đoàn đã hoàn thiện 1 con đường dẫn ra đường Võ Chí Công, chúng tôi rất mừng và hi vọng sẽ sớm được đi con đường này. Bởi vì, nếu được đi qua con đường nội khu này, người dân chỉ mất 5 phút để ra đường Võ Chí Công và cũng tránh được cảnh tắc đường hàng giờ tại con đường Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, con đường này đã được hoàn thành từ tháng 7 nhưng họ không cho cư dân khu đô thị ngoại giao đoàn sử dụng.  Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời” – ông Lê Việt Đức – cư dân cho biết.

Bác Lê Thị Tâm – cư dân khu đô thị ngoại giao đoàn chia sẻ, do không có đường đi, hàng ngày cư dân phải đi nhờ con đường nhỏ sát khu dân cư Tổng cục II, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Con đường rất nhỏ, chỉ có thể đi được xe máy nên người dân rất cực khổ. Nhất là những ngày mưa, đường nhỏ, trơn, mấp mô thêm vào đó do quá tải nên thường xuyên ắch tắc. Vì vậy, các cư dân rất mong muốn các cấp chính quyền xem xét mở con đường từ khu ngoại giao đoàn thông ra đường Võ Chí Công cho người dân đi lại.

Tại buổi đối thoại với các cư dân khu ngoại giao đoàn mới đây, ông Nguyễn Đỗ Quý, Phó tổng giám đốc Hancorp cho biết, hiện tại từ dự án Khu Đoàn ngoại giao có 3 hướng kết nối giao thông ra bên ngoài như sau: Thứ nhất là tuyến đường hiện hữu nối từ cổng chính của Dự án ra đường Phạm Văn Đồng mà toàn bộ cư dân của Dự án đang sử dụng.

Thứ hai là tuyến đường 60m trong phạm vi Dự án Ngoại Giao Đoàn đã được Tổng công ty xây dựng Hà Nội đầu tư xây dựng xong, đoạn kết nối đường 60m với đường Võ Chí Công nằm trên đất thuộc dự án Tây Hồ Tây, không thuộc trách nhiệm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội (thuộc trách nhiệm của Công ty TNHH Phát triển T.H.T làm Chủ đầu tư).

Ngoài ra, đoạn đường nối từ đường Đỗ Nhuận ra Đường Xuân La khoảng 170m. Đoạn đường nối này chưa giải phóng mặt bằng và không nằm trong phạm vi Dự án Khu Đoàn ngoại giao và việc đầu tư 170 m đường này không thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư Dự án Khu đoàn ngoại giao là Tổng công ty xây dựng Hà Nội.

Do vậy, Tổng công ty đã có văn bản đề nghị và được UBND thành phố Hà Nội cho phép Tổng công ty được tự bỏ vốn đầu tư đoạn đường nói trên. UBND Thành phố đã ban hành quyết định số 3410/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ. Hiện, chủ đầu tư đang triển khai lập hồ sơ thiết kế cắm mốc trình Sở QHKT phê duyệt trong tháng 10/2017, sau đó sẽ tiến hành lập phương án đền bù GPMB trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tiến hành công tác GPMB. Sau khi nhận được mặt bằng, chủ đầu tư sẽ thi công và hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đoạn đường này trong vòng 3 tháng.

Ông Quý cho biết thêm, đối với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Dự án Khu Đoàn ngoại giao đã hoàn thành, Tổng công ty sẽ tiếp tục quản lý, vận hành và sẽ bàn giao cho chính quyền địa phương và các cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định trong Quý I/2018.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc