Hình ảnh cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck trong phiên tòa đẫm nước mắt

07:03, 02/08/2017
|

(VnMedia) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua (1/8) đã đưa ra tuyên bố cuối cùng đẫm nước mắt tại phiên tòa ở thủ đô Bangkok, trong đó bà khẳng định mình không gian lận trong chương trình trợ cấp giá gạo và rằng bà vô tội. Bà Yingluck cho rằng mình bị truy tố vì động cơ chính trị và cầu mong “sự tử tế” từ tòa án.

Nữ cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck đang phải đối mặt với cáo buộc lơ là trách nhiệm trong vụ án liên quan đến chương trình trợ cấp giá gạo mà bà thực hiện khi còn đương nhiệm với mục đích làm lợi cho người nông dân. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể bị kết án 10 năm tù giam.

Phát biểu trước tòa trong ngày hôm qua, bà Yingluck lập luận rằng chương trình trợ cấp giá gạo mà bà thực hiện khi giữ chức vụ Thủ tướng Thái Lan đã làm lợi cho người dân thường. Chương trình này đã gây tổn thất cho Thái Lan 8 tỉ USD. Chương trình trợ cấp giá gạo nhận được sự ủng hộ to lớn của các cử tri nông thôn – thành phần chiếm đến 40% lực lượng lao động, và chương trình này từng là xương sống của Đảng do bà Yingluck lãnh đạo.

"Chương trình trợ cấp giá gạo đã chứng minh nó làm lợi cho nền kinh tế ở cấp người dân thường và trên toàn quốc. Nó không gây ra tổn thất gì. Đó là lý do tại sao tôi đã có ý định để làm cho chương trình đó có thể hoạt động một cách hiệu quả”, bà Yingluck nói trước tòa như vậy.

"Chương trình trợ cấp giá gạo đó là đúng đắn và trung thực”, bà Yingluck nhấn mạnh thêm

Trong những lời phát biểu xúc động kéo dài đến gần giờ đồng hồ tại tòa án, ngoài những giọt nước mắt, nữ cựu Thủ tướng Yingluck vẫn tiếp tục thể hiện sự cứng rắn và thách thức khi tuyên bố bà là “nạn nhân của chính trị” và rằng bà đang bị buộc tội vì động cơ chính trị. Bà khẳng định, bà thực hiện chương trình trợ cấp giá gạo với mong muốn tăng thu nhập cho những người nghèo nhất ở đất nước Thái Lan.

Bà Yingluck đến tòa giữa vòng vây đông nghẹt của những người ủng hộ
Bà Yingluck đến tòa giữa vòng vây đông nghẹt của những người ủng hộ
Bà vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của rất nhiều người dân Thái Lan
Bà vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của rất nhiều người dân Thái Lan
Những người ủng hộ thể hiện tình yêu của họ với cựu Thủ tướng Yingluck
Những người ủng hộ thể hiện tình yêu của họ với cựu Thủ tướng Yingluck
Bà Yingluck hạnh phúc giữa vòng vây của những người ủng hộ
Bà Yingluck hạnh phúc giữa vòng vây của những người ủng hộ

 

Và những giây phút xúc động trước tình cảm của những người ủng hộ
Những giây phút xúc động của bà Yingluck trước tình cảm của những người ủng hộ
Và những giây phút quyết liệt khi nói đến vụ án mà bà vướng phải
Và những giây phút quyết liệt khi nói đến vụ án mà bà vướng phải

"Tôi hy vọng tôi có thể trông chờ vào tòa án trong việc xem xét lại vụ án dựa trên chứng cứ thực tế và môi trường chính trị khi tôi làm thủ tướng chứ không dựa vào môi trường chính trị hiện nay. Tôi là nạn nhân của một trò chơi chính trị tinh vi… Tôi không tham nhũng và tôi không tiếp tay cho tham nhũng. Tôi không làm gì sai cả”, bà Yingluck đọc phần bào chữa dài 17 trang của mình.

Tòa án sẽ ra phán quyết vào ngày 25/8 – một phán quyết có thể khiến nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan chịu mức án lên đến 10 năm tù. Vụ xét xử bà Yingluck về kết quả của một chính sách của chính phủ là chưa từng có trong tiền lệ ở Thái Lan.

Giữa khó khăn và thách thức bủa vây, cựu Thủ tướng Yingluck đã được an ủi phần nào khi bà được rất nhiều người ủng hộ đến cổ vũ tinh thần tại Tòa án Tối cao. Họ mang theo những tấm băng rôn có dòng chữ: “Chúng tôi yêu Yingluck” và “Chúng tôi luôn sát cánh bên bà”.

Những người ủng hộ bà Yingluck tin rằng, bà bị truy tố là vì động cơ chính trị.

Bà Yingluck đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2011 và trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước Thái Lan. Tuy nhiên, chịu chung số phận với các chính phủ thân Thaksin khác, chính quyền của bà Yingluck đã bị lật đổ hồi tháng 5 năm 2014 vì một quyết định của tòa án.

Thái Lan rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị kéo dài đã hơn 10 năm. Cuộc khủng hoảng này xuất phát từ cuộc đối đầu gay gắt và không khoan nhượng giữa một bên là lực lượng áo vàng chống cựu Thủ tướng Thaksin và bên kia là lực lượng áo đỏ ủng hộ ông này cũng như các đồng minh của ông, bao gồm cả bà Yingluck.

Mặc dù ông Thaksin đã rời xa chính trường và đã phải đi sống lưu vong ở nước ngoài kể từ sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự không đổ máu năm 2006 nhưng vị cựu chính khách này vẫn là một nhân vật đầy ảnh hưởng và quyền lực trên chính trường Thái Lan. Ông Thaksin là nguyên nhân chính gây ra sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Thái Lan ngày nay. Trong khi cựu Thủ tướng Thaksin bị các tầng lớp hoàng gia, trung lưu và thành thị ghét cay ghét đắng thì ông này lại rất được lòng người dân ở các vùng nông thôn. Nhờ một loạt chính sách dân túy làm lợi cho người dân nghèo, người dân nông thôn, ông Thaksin đã xây dựng cho mình một lực lượng ủng hộ rộng khắp, chiếm đa số trong dân chúng Thái Lan. Đó là lý do khiến ông cùng với các đồng minh của mình giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử được tổ chức kể từ năm 2001 đến giờ. Tuy nhiên, mỗi lần một chính phủ thân Thaksin lên cầm quyền thì sớm muộn đều bị lực lượng áo vàng lật đổ bằng cách này hay cách khác. Chính phủ của bà Yingluck cũng chịu chung số phận tương tự.

Chương trình trợ cấp giá gạo từng là cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck năm 2011 và nó đã giúp bà giành được sự ủng hộ to lớn của những người dân ở các vùng nông thôn. Theo chương trình này, những người nông dân đã được trả giá gạo gấp hai lần so với giá thị trường. Các đối thủ của bà Yingluck cáo buộc chương trình trên có đầy rẫy sự tham nhũng mà bà không hành động để chống lại. Cựu Thủ tướng phủ nhận bà không làm bất kỳ điều gì sai trái.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc