Cận cảnh chiến hạm Mỹ vừa khiến Trung Quốc nổi xung ở Biển Đông

15:03, 11/08/2017
|

(VnMedia) - Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch đầy thách thức ở Biển Đông khiến Trung Quốc không thể kiềm chế được cơn giận, tung ra hàng loạt lời chỉ trích gay gắt.

"Tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ hôm qua (10/8) đã tiến hành “một chiến dịch tự do hàng hải” bằng việc đi vào khu vực lãnh hải nằm trong phạm vi 12 hải ly so với một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông", giới chức Mỹ cho biết.

Chiến hạm của Hải quân Mỹ
Chiến hạm của Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ
Tàu khu trục USS John S. McCain của Hải quân Mỹ
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)
(Ảnh VTC News)

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho hay, tàu USS John S. McCain đã tiếp cận sát khu vực Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đây là lần thứ ba Hải quân Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông dưới thời của Tổng thống Trump. Hai lần gần đây nhất các chiến hạm của Mỹ tiếp cận sát với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông lần lượt là vào tháng Năm và tháng Bảy.

Chiến dịch ngày hôm qua là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm chống lại nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tìm cách giới hạn sự tự do hàng hải ở Biển Đông và tìm cách độc chiếm khu vực biển chiến lược này.

Chiến dịch trên được thực hiện trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc xử lý cuộc khủng hoảng tên lửa và hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Động thái của Mỹ có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực nhằm đảm bảo một lập trường chung thống nhất giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc nổi giận, tung lời chỉ trích gay gắt

Phản ứng trước động thái mới nhất của Mỹ ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Mỹ vi phạm luật quốc tế, luật Trung Quốc và “làm phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền cũng như an ninh của Bắc Kinh”.

"Trung Quốc rất không hài lòng với diễn biến này và sẽ đưa vấn đề ra thảo luận với phía Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, quân đội của họ “đã ngay lập tức phái các tàu chiến đến khu vực để xác nhận danh tính của tàu Mỹ và cảnh báo tàu Mỹ tránh xa khu vực”. Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi Washington “tôn trọng nỗ lực chung của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông”.

“Sự khiêu khích của Mỹ cũng đã buộc phía Trung Quốc phải có những biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ quốc gia”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Trung Quốc liên tiếp phản đối dữ dội chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ, nhưng không làm lay chuyển được quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ sự tự do hàng hải ở Biển Đông. Giới chức Lầu Năm Góc từng tuyên bố, những chuyến tuần tra như vậy sẽ tiếp tục được thực hiện.

Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch định kỳ và hợp pháp vòng quanh thế giới, trong đó có cả ở Biển Đông, nhằm bảo vệ các quyền, sự tự do và quyền được sử dụng hợp pháp mọi vùng biển, vùng trời được luật pháp cho phép. Điều này sẽ không thay đổi.

Chiến dịch “tự do hàng hải” được thực hiện bằng cách đưa tàu chiến Mỹ vào khu vực phạm vi 12 hải lý so với các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Washington tuyên bố, đây là cách để Mỹ bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng như duy trì luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tình hình Biển Đông đang “nóng như lửa” khi Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động tôn tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đáng chú ý hơn là những công trình mà Trung Quốc đang cấp tập xây dựng trái phép ở Biển Đông có khả năng được dùng cho mục đích quân sự. Âm mưu của Trung Quốc là dùng những công trình bất hợp pháp này để đặt mọi sự đã rồi và từ đó đòi chủ quyền đối với những khu vực vốn không thuộc của họ. Hoạt động bồi đắp làm thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông của Trung Quốc hiện nay đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc