Ngắm oanh tạc cơ vô đối, từng dội bão lửa ở Syria của Nga

13:50, 29/05/2017
|

(VnMedia) - Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Không lực Nga vừa thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên vùng trời biển Barents và biển Na Uy. Đó là thông tin vừa được Văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hồi cuối tuần qua.

“Phi đội bay máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã hoàn thành chuyến bay theo kế hoạch trên không phận trung lập vùng biển Barents và biển Na Uy”,  hãng RIA Novosti dẫn thông báo cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chuyến bay thực hiện theo đúng quy định quốc tế về việc sử dụng không phận, và không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các phi công máy bay tầm xa theo kế hoạch huấn luyện thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng trời trung lập của các biển Đại Tây Dương, Bắc Cực, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Đây chính là loại oanh tạc cơ đã từng dội bão lửa kinh hoàng ở chiến trường Syria, khiến Mỹ cũng phải trầm trồ bởi sức tàn phá và hiệu quả tác chiến đáng nể của chúng.

Chiến đấu cơ Tu-22M3 có nhiệm vụ loại bỏ các mục tiêu trên biển như tàu sân bay, tàu hộ tống, đội tàu chiến. Phi đội gồm 22 chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 từng hoạt động tại trường bay Veseloe ở Crimea từ năm 1985 nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, khu vực này đã ngừng hoạt động.

Tupolev Tu-22M, có tên NATO: Backfire là một máy bay ném bom tấn công trên biển, siêu thanh, cánh cụp cánh xoè tầm xa được phát triển tại Liên bang Xô viết.

Chiếc Tu-22M3 là một biến thể được nâng cấp từ Tu-22M. Nó có tên hiệu NATO là Backfire C.

Tu-22M3 cất cánh lần đầu năm 1976 và đi vào hoạt động năm 1983. Tu-22M3 được trang bị động cơ NK-25 mới với công suất lớn hơn, cửa hút gió hình nêm giống của MiG-25, cánh với góc chéo tối đa lớn hơn, và một mũi hếch đặt radar Leninets PN-AD.

Có thiết kế hệ thống hoa tiêu/tấn công NK-45, cải thiện khả năng bay tầm thấp (dù không thực sự là kiểu bay nap-of-the-earth).

Súng đuôi của Tu-22M3 được sửa chỉ còn một khẩu, và có chỗ sẵn cho việc lắp đặt bệ phóng quay cho loại tên lửa AS-16 'Kickback', tương tự loại AGM-69 SRAM của Mỹ.

Máy bay này được chế tạo theo nguyên lý máy bay đa chế độ. Đặc biệt, Tu-22M3 được thiết kế với 2 cánh thay đổi được hình dáng giúp máy bay thuận lợi hơn khi đạt tốc độ cao.

2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy Kuznetsov NK-25 cho tốc độ bay vượt âm Mach 1,88 (tức 2.000km/h), bán kính chiến đấu 2.410km, trần bay 13.300m được lắp đặt trong máy bay Tu-22M3 này.

Máy bay cũng được trang bị hệ thống vô tuyến điện tử và dẫn đường rất mạnh. Việc có hệ thống tự động được trang bị trên máy bay giúp cho công việc của phi công được nhàn hơn trong việc điều khiển.Được thiết kế với tên lửa hành trình có cánh Kh-22 có tầm bắn đến 500km và tốc độ đến 4.000km/h và tên lửa Kh-15 có tầm bắn đến 250 Km và tốc độ đến 5.000 Km/h.

Hai loại tên lửa này đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.Tu-22M3 có thể bay chặng dài với tốc độ vượt âm liên tục.  

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc