Dinh thự lộng lẫy và khu ổ chuột cách nhau trong gang tấc

14:58, 12/03/2017
|

Cuộc sống khác biệt giữa người giàu và người nghèo với một bên là dinh thự xa hoa, bên kia là khu ổ chuột lộn xộn đôi khi chỉ ngăn cách nhau bằng hàng rào mỏng manh.

Những khu nhà ổ chuột cũ nát (bên trái) nằm sát cạnh khu biệt thự của các cư dân giàu có ở phía bên kia hàng rào (bên phải) tại Mexico. Ảnh:
Những khu nhà ổ chuột cũ nát (bên trái) nằm sát cạnh khu biệt thự của các cư dân giàu có ở phía bên kia hàng rào (bên phải) tại Mexico. Ảnh: Oscar Ruiz/Publicis.

 (Theo Zing)

Tại Thành phố Durban của Nam Phi, Sân gôn Papwa Sewgolum (bên trái) nằm cách các ngôi nhà tạm bợ lợp thiếc chỉ vài mét. Hai nơi được chia cách bằng bức tường bê tông thấp. Ảnh: Johnny Miller.
Tại Thành phố Durban của Nam Phi, Sân gôn Papwa Sewgolum (bên trái) nằm cách các ngôi nhà tạm bợ lợp thiếc chỉ vài mét. Hai nơi được chia cách bằng bức tường bê tông thấp. Ảnh: Johnny Miller.

 

Tại thành phố Mumbai của Ấn Độ, cư dân trong các căn hộ chung cư mới sống ngay gần các ngôi nhà của tầng lớp lao động nghèo. Ảnh: Getty.
Tại thành phố Mumbai của Ấn Độ, cư dân trong các căn hộ chung cư mới sống ngay gần các ngôi nhà của tầng lớp lao động nghèo. Ảnh: Getty.

 

Khu căn hộ sang trọng ở Mexico City che khuất khung cảnh phía sau của các căn nhà xập xệ màu xám. Các cảnh tượng này được chụp ở những vùng đang phát triển của thế giới minh họa rõ rệt cho sự chia rẽ tồn tại giữa người giàu và người nghèo. Ảnh: Oscar Ruiz/Publicis.

Khu căn hộ sang trọng ở Mexico City che khuất khung cảnh phía sau của các căn nhà xập xệ màu xám. Các cảnh tượng này được chụp ở những vùng đang phát triển của thế giới minh họa rõ rệt cho sự chia rẽ tồn tại giữa người giàu và người nghèo. Ảnh: Oscar Ruiz/Publicis.

 

Khu ổ chuột Paraisopolis (trái) với khoảng 60.000 cư dân nằm ngay cạnh khu căn hộ đầy đủ tiện nghi được trang bị bể bơi (bên phải) trong khu phố Morumbi của Sao Paulo, Brazil. Ảnh:
Khu ổ chuột Paraisopolis (trái) với khoảng 60.000 cư dân nằm ngay cạnh khu căn hộ đầy đủ tiện nghi được trang bị bể bơi (bên phải) trong khu phố Morumbi của Sao Paulo, Brazil. Ảnh: Reuters

 

Các cư dân trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai, Ấn Độ, có thể nhìn thấy các cung điện và đến thờ nguy nga ở cách họ không xa nhưng cuộc sống sang trọng nơi đó thì luôn luôn xa lạ với họ. Ảnh:
Các cư dân trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai, Ấn Độ, có thể nhìn thấy các cung điện và đến thờ nguy nga ở cách họ không xa nhưng cuộc sống sang trọng nơi đó thì luôn luôn xa lạ với họ. Ảnh: Getty.

 

Dhobi Ghat là khu giặt giũ ngoài trời nổi tiếng ở Mumbai, Ấn Độ, nơi quần áo từ các khách sạn, đại sứ quán và các tiệm làm đẹp gần đó được đưa đến để được làm sạch. Người lao động ở đây làm việc cực nhọc cả ngày lẫn đêm trong điều kiện khổ sở và khung cảnh lộng lẫy xa hoa của các tòa nhà cao tầng ngay phía sau họ. Ảnh:
Dhobi Ghat là khu giặt giũ ngoài trời nổi tiếng ở Mumbai, Ấn Độ, nơi quần áo từ các khách sạn, đại sứ quán và các tiệm làm đẹp gần đó được đưa đến để được làm sạch. Người lao động ở đây làm việc cực nhọc cả ngày lẫn đêm trong điều kiện khổ sở và khung cảnh lộng lẫy xa hoa của các tòa nhà cao tầng ngay phía sau họ. Ảnh: Getty.

 

Trùng Khánh, nằm trên sông Dương Tử, đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và trở thành thành phố trọng điểm về kinh tế ở phía tây Trung Quốc. Tuy nhiên, cách không xa những tòa nhà chọc trời, nhiều người dân vẫn phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày. Ảnh:
Trùng Khánh, nằm trên sông Dương Tử, đã có những bước phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và trở thành thành phố trọng điểm về kinh tế ở phía tây Trung Quốc. Tuy nhiên, cách không xa những tòa nhà chọc trời, nhiều người dân vẫn phải vật lộn với cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Getty

 

Thị trấn Guryong chỉ cách quận Gangnam giàu có ở Seoul, Hàn Quốc, một quãng đường nhưng cuộc sống thì hoàn toàn đối lập. Khu ổ chuột bất hợp pháp được thành lập từ năm 1988 và là nơi ở của hàng nghìn người nghèo và người già ở Hàn Quốc . Ảnh:
Thị trấn Guryong chỉ cách quận Gangnam giàu có ở Seoul, Hàn Quốc, một quãng đường nhưng cuộc sống thì hoàn toàn đối lập. Khu ổ chuột bất hợp pháp được thành lập từ năm 1988 và là nơi ở của hàng nghìn người nghèo và người già ở Hàn Quốc . Ảnh: Getty.

 

Toà nhà ốp kính mới được xây dựng nằm ngay bên cạnh khu ổ chuột của Bangalore ở Ấn Độ. Xã hội người giàu và người nghèo tồn tại sát cạnh nhau nhưng cuộc sống của những cư dân trong đó thì dường như không bao giờ lẫn lộn. Ảnh: 
Toà nhà ốp kính mới được xây dựng nằm ngay bên cạnh khu ổ chuột của Bangalore ở Ấn Độ. Xã hội người giàu và người nghèo tồn tại sát cạnh nhau nhưng cuộc sống của những cư dân trong đó thì dường như không bao giờ lẫn lộn. Ảnh: Getty.

 

Tại Philippines, những tòa nhà chọc trời sang trọng của quận Makati ở Metro Manila tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với những túp lều bẩn thỉu và những cống nước lộ thiên ở khu vực nghèo nàn của thành phố. Ảnh:
Tại Philippines, những tòa nhà chọc trời sang trọng của quận Makati ở Metro Manila tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với những túp lều bẩn thỉu và những cống nước lộ thiên ở khu vực nghèo nàn của thành phố. Ảnh: Getty.

 


Ý kiến bạn đọc