Chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt bằng cấy hạt phóng xạ

06:32, 15/05/2015
|

(VnMedia) - Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị thành công cho 2 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp cấy hạt phóng xạ. Đây là 2 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị bằng phương pháp này.


Ảnh minh họa

2 bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam được điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng
phương pháp cấy hạt phóng xạ đã được xuất viện

Hai bệnh nhân được điều trị thành công là Nguyễn Đình Lộc (80 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) và Trần Tự Hào (64 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu cho biết, kỹ thuật cấy hạt phóng xạ vào khối u là kĩ thuật điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay.

Theo đó, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa các hạt phóng xạ I-125 kích thước nhỏ 4,5x0,8 mm, phát tia gamma năng lượng thấp vào trong tổ chức khối u, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư tại chỗ mà không hoặc ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh.
,
Đây là kĩ thuật giúp duy trì chức năng của tuyến tiền liệt tốt hơn tất cả các phương pháp khác, tỉ lệ sống thêm không mắc bệnh đạt 97%.

Thay vì phải điều trị từ 6-8 tuần như các phương pháp xạ trị chiếu ngoài, những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cấy hạt phóng xạ chỉ cần điều trị 1 lần và sinh hoạt bình thường sau 1-2 ngày nghỉ ngơi, không để lại những tác dụng phụ không mong muốn.

Đáng lưu ý, chi phí điều trị cho phương pháp mới này cũng chỉ tương đương với các phương pháp điều trị ung thư khác như xạ trị, phẫu thuật...

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, cấy hạt phóng xạ là kỹ thuật phức tạp, cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa sâu cùng lúc với nhiều máy móc hiện đại và chỉ được chỉ định cho những trường hợp ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, khu trú.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phương pháp cấy hạt phóng xạ đã được Mỹ, Đức, Nhật Bản... áp dụng rộng rãi nhưng tại Việt Nam đến nay chưa có cơ sở y tế nào áp dụng.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam điều trị ung thư thành công bằng phương pháp này, giúp tăng cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thời gian nằm viện, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính xuất phát từ tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết…

Bệnh có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương…

Ung thư tuyến tiền liệt đứng thứ 10 về tỉ lệ mắc, đứng thứ 6 về tỷ lệ tử vong trong số các loại bệnh về ung thư.

Theo dữ liệu Globocan 2012, tại Việt Nam, hằng năm ước tính có khoảng 1275 ca mới mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng có tới 872 ca tử vong.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm:

- Phẫu thuật (phẫu thuật mở, nội soi), cắt lạnh.
- Nội tiết (cắt bỏ tinh hoàn bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc).
- Hóa chất
- Xạ trị (xạ chiếu ngoài, xạ áp sát).
- Cấy hạt phóng xạ (xạ trị chiếu trong)


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc