Trẻ em ăn sắn có nguy cơ tử vong cao

16:03, 03/12/2014
|

(VnMedia)   - Thời gian vừa qua, liên tiếp trẻ em nhập viện do ăn sắn bị ngộ độc. Ngộ độc sắn chính là ngộ độc cyanid có trong sắn, còn gọi là axít hydrocyanic gây ngạt và thiếu oxy tế bào. Cyanid một chất độc mạnh có thể gây tử vong nếu nạn nhân không được can thiệp đúng cách và kịp thời.

  Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa.



Mới đây, khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương đã cấp cứu một trường hợp đó là cháu Khổng Thu H. (7 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) bị ngộ độc do ăn sắn khi đói bụng. 

Được biết, ngày 1/11, cháu H. xuất hiện nôn nhiều, lơ mơ, khó thở, tím tái sau khi ăn sắn ở nhà hàng xóm. Tại bệnh viện huyện, cháu được chẩn đoán ngộ độc sắn. Sau 3 giờ cấp cứu, tình trạng bệnh không cải thiện, cháu H. được chuyển lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, cháu được thở máy rồi chuyển tới  Bệnh viện Nhi Trung ương sau 8 giờ theo dõi. Tại khoa Cấp cứu Chống độc Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân tiếp tục được thở máy, cho uống than hoạt tính và truyền dịch. Sau 24 giờ, cháu đã tỉnh táo và hồng hào, các chỉ số oxy trong máu trở về bình thường. 3 ngày sau, khi sức khỏe ổn định, bệnh nhi đã được ra viện. 

Trước đó, ngày 15/10, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận một bệnh nhi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Bé Lực nhập viện trong tình trạng hôn mê, lạnh toàn thân, co giật, phải thở máy vì suy hô hấp rất nặng.

Gia đình cháu Lực cho biết, 30 phút sau khi ăn sắn nướng, bé Lực mệt lả, nôn, rồi li bì. Nguyên nhân được xác định trẻ ăn phải loại sắn cao sản chuyên trồng cho gia súc.
 
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bệnh nhi này khi đến viện đã hôn mê, co giật. Rất may, trẻ được bóp bóng, đặt nội khí quản kịp thời, nếu không nguy cơ tử vong rất lớn. Trong sắn có chất acid cyanhydrine khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, làm trẻ rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở. Sau 2 ngày thở máy, sức khỏe của Lực dần được cải thiện.
 
Cũng tại Bệnh viện Bạch Mai, trước đó một tuần, khoa Nhi tiếp nhận một bé gái 7 tuổi bị ngộ độc sắn. Theo gia đình, trẻ ăn phải loại sắn cao sản nhiều nhựa nên ngộ độc. Tuy nhiên, vì ăn ít nên trường hợp của bệnh nhi này không bị nặng như Lực.

Ths.Bs Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu & Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngộ độc sắn chính là ngộ độc cyanid có trong sắn, còn gọi là axít hydrocyanic gây ngạt và thiếu oxy tế bào. Người bị ngộ độc do ăn phải sắn rửa và ngâm không kỹ, ăn cả vỏ hoặc luộc sắn còn cả vỏ. Nếu bóc vỏ sắn và ngâm nước trước khi luộc thì chất độc sẽ mất đi. Ngộ độc nặng hơn ở trẻ em và người suy dinh dưỡng, đặc biệt là nếu ăn sắn khi đói và ăn nhiều.

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn. Ở người bị ngộ độc sẽ có các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, người vật vã, nóng bừng mặt, ù tai, ngứa, tê chân tay... run, co giật, có khi tử vong). Có trường hợp thì bị sốt, ho...

Có thể phòng tránh ngộ độc sắn bằng cách không ăn sắn khi đói, trước khi ăn nên gọt vỏ, ngâm nước, luộc kỹ và không nên ăn quá nhiều. Nếu thấy trẻ có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, lơ mơ sau khi ăn sắn thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.


Phạm Minh

Ý kiến bạn đọc