(VnMedia) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhằm làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức 8 đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm.
Các tỉnh, thành gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Hậu Giang, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam.
Ảnh minh họa.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt kẹo; bia, rượu, nước giải khát; thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây; các dịch vụ ăn uống...
Trong đó, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, đồng thời nắm bắt thực trạng công tác quản lý của cấp dưới.
Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Đoàn tập trung kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP quy trình chế biến, bảo quản; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia…
Các cơ sở thức ăn đường phố cần kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP và lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.
Bên cạnh đó, tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đồng thời phối hợp với các đoàn của Trung ương thanh tra tại các cơ sở thực phẩm theo yêu cầu của đoàn.
Công tác thanh, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, trong đó tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Thông qua việc thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.
Trường hợp phát hiện có sự cố về an toàn thực phẩm, các đoàn của Trung ương, các địa phương có trách nhiệm báo nhanh trong 24 giờ về Cục An toàn thực phẩm. Các trường hợp có vi phạm thuộc diện phải thông báo rộng rãi, các đoàn thanh tra, kiểm tra, các địa phương phải kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định, tuyệt đối không được ém nhẹm thông tin hoặc thông báo sai quy định gây hoang mang, mất lòng tin của người tiêu dùng.
Dự kiến, từ ngày 20/8 đến ngày 20/9, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương tiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công. Các địa phương tiến hành thanh tra tại các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý. Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của Trung ương và các địa phương báo cáo kết quả thanh tra về Bộ Y tế trước ngày 30/9.
Ý kiến bạn đọc