(VnMedia) - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm "thịt nguội và rau củ”, “chất làm mềm thực phẩm" được lấy mẫu kiểm nghiệm tại một số chợ trên địa bàn thành phố.
Ảnh minh họa. |
Theo đó, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh đã lấy tổng cộng 15 mẫu: 4 mẫu rau củ; 3 mẫu chất làm mềm thực phẩm; 8 mẫu thịt nguội (2 chà bông, 2 patê, 2 giò chả, 2 nem chua) và tiến hành kiểm nghiệm tại Công ty Cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng.
Cụ thể,
- Sản phẩm rau củ: 4/4 mẫu không phát hiện hàn the (hóa chất không được phép sử dụng trong thực phẩm).
- Chất làm mềm thực phẩm: 3/3 mẫu đã định danh hóa chất là hỗn hợp natri carbonate và natri bicarbonate (hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm); 3/3 mẫu được kiểm nghiệm có hàm lượng Chì nằm trong giới hạn cho phép (2 mẫu không phát hiện, 1 mẫu nằm trong giới hạn cho phép).
- Trong các sản phẩm thịt nguội: 5/8 mẫu không đạt, trong đó 1 mẫu patê không đạt về chỉ tiêu natri benzoat; 2 mẫu giò chả, 2 mẫu nem chua không đạt về chỉ tiêu natri benzoat và polyphosphate.
Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản yêu cầu Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm, tập trung vào nhóm sản phẩm đã phát hiện không đảm bảo, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, công bố kết quả trên các phương tiện đại chúng.
Ý kiến bạn đọc