Nhiều người bị vô sinh mà không biết

12:40, 19/11/2012
|

(VnMedia) - 70% phụ nữ Việt Nam không hề nghi ngờ về tình trạng sinh sản của mình. 45% nam giới không biết rằng có thể vô sinh ngay cả khi họ có thể cương cứng và 56% không nhận ra rằng có thể bị vô sinh dù vẫn sản xuất tinh trùng.

Hội Sức khỏe sinh sản Việt Nam vừa công bố kết quả điều tra trên 1.000 phụ nữ Châu Á hiếm muộn. Kết quả cho thấy, các cặp vợ chồng Việt Nam có thể không nhận biết được tình trạng sinh sản của mình.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam cho biết, 45% không biết rằng một người đàn ông có thể vô sinh ngay cả khi họ có thể cương cứng và 56% không nhận ra rằng người đàn ông có thể bị vô sinh dù vẫn sản xuất tinh trùng. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này 40% là do nam giới, 40% do nữ giới, 20% do cả hai.

Đặc biệt, gần một nửa không biết rằng phụ nữ ở tuổi 40 thì có ít cơ hội mang bầu hơn ở tuổi 30. Thậm chí, 60% không biết rằng người phụ nữ không có kinh nguyệt thì không có khả năng sinh sản.

Hiện nhiều phụ nữ Việt Nam muộn mằn con cái cũng đang rất đơn độc trong hành trình đi tìm con của mình.  Hơn 80% các cặp vợ chồng hiếm muộn, người vợ đều cho rằng nguyên nhân do mình và không có nghi ngờ về khả năng sinh sản của chồng.

Lỗ hổng trong kiến thức về khả năng sinh sản là nguyên nhân chính khiến chị em chậm lựa chọn điều trị vô sinh. Nhiều người tin rằng số phận đóng vai trò quan trọng trong việc có con. Tại Việt Nam, 25% phụ nữ tin rằng vô sinh hay không là do "ý Trời" và 44% cho rằng do "may mắn".

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, việc điều trị hiếm muộn tiến hành càng sớm càng có hiệu quả, chi phí đỡ tốn kém hơn. Nhưng  vẫn có chuyện rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn, nhưng lạc quan và không đi điều trị để cải thiện cơ hội có thai. Đó cũng là một nhận thức sai lầm của các cặp vợ chồng, khiến việc điều trị hiếm muộn khó khăn.

Ông khuyên: Các cặp vợ chồng không có thai sau 1 năm, hoặc với phụ nữ trên 35 tuổi sau khi cố gắng có thai mà không thành công thì nên đi khám ngay. Ngay cả những phụ nữ có bệnh về sức khỏe sinh sản, thậm chí ngay cả khi không có kinh nguyệt bình thường thì cũng nên đi khám ngay từ khi chưa lập gia đình để có hướng chữa trị sớm.


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc