(VnMedia) - Như chúng ta đã biết, giấm là gia vị rất lành mạnh cho cơ thể con người. Giấm là một thành phần thường được sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp mỗi gia đình. Nó thường được lên men tự nhiên và được coi như một biện pháp hỗ trợ khắc phục sức khỏe.
Giấm cũng có nhiều loại khác nhau như giấm rượu, giấm cất, dấm trắng và giấm táo… Hầu hết tất cả những loại giấm đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Dưới đây các những lợi ích của giấm đối với sức khỏe trẻ em.
Trước hết, giấm có thể kích thích sự tiết acid dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Đối với những trẻ em thiếu acid dạ dày trong cơ thể, uống một lượng giấm thích hợp rất là hữu ích, vì nó có thể cải thiện sự thèm ăn của trẻ. Trong mùa hè nóng bức, trẻ em thường có cảm giác không ngon miệng và chán ăn. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể thêm một lượng giấm trong chế độ ăn, chẳng hạn như rau lạnh, dưa chuột, ngó sen ngâm giấm... dùng làm món ăn khai vị cho trẻ em gây cảm giác muốn ăn cho trẻ.
Thứ hai, giấm có thể bảo vệ vitamin C trong cơ thể của trẻ em và làm giúp cho trể tràn đầy năng lượng. Bởi vitamin C được hấp thụ bởi một loại tế bào chọn lọc ở đường tiêu hóa. Loại tế bào này thường sống trong môi trường có tính axit. Axit axetic chứa trong giấm sẽ kích thích các tế bào này và làm cho nó hấp thụ một số lượng lớn vitamin C. Đồng thời, hầu hết các loại rau có chứa nhiều vitamin C là thực phẩm có tính axit, trong khi giấm cũng có tính axit tự nhiên. Nếu hai loại thực phẩm có tính axit phản ứng với nhau, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng xúc tác, có thể cải thiện tỷ lệ hấp thu và tỷ lệ sử dụng vitamin C của cơ thể.
Thứ ba, giấm có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi cha mẹ làm món ăn cho con cái, họ có thể thêm một lượng giấm vào thực phẩm, nó không chỉ có thể cải thiện mùi vị của thực phẩm và làm cho nó ngon hơn mà có thể làm tăng sự thèm ăn của trẻ em và thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm .
Thứ tư, giấm có thể tăng cường chức năng của gan và thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể. Nghiên cứu y học đã phát hiện rằng, giấm rất tốt cho đường tiết liệu và có tác dụng lợi tiểu. Giấm có thể làm giảm gánh nặng cho thận và tăng cường chức năng của gan.
Thứ năm, giấm có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi. Khi cha mẹ nấu súp sườn lợn cho con trẻ ăn, bạn có thể thêm một chút giấm trong các món canh. Điều này có thể thúc đẩy việc sản sinh canxi có trong xương ở các món canh, để cho trẻ có thể dễ dàng hấp thụ canxi khi ăn các món canh đó.
Thông tiện: Nếu bị táo bón quá nặng chúng ta có thể uống một thìa giấm khi bụng đang đói vào mỗi sáng thức dậy, sau đó uống một cốc nước sôi để nguội, uống liên tục trong vòng 1 tuần sẽ có hiệu quả thông tiện rất tốt.
Giảm béo: Giảm béo là một đề tài muôn thuở của phụ nữ, trong giấm hàm chứa 20 loại axit amin và 16 loại axit hữu cơ, có thể thúc đẩy chất đường bài tiết, giảm thấp cholesterol. Axit amin hàm chứa trong giấm ăn thường ngày của chúng ta không những có thể làm tiêu hao chất béo trong cơ thể mà còn có thể thúc đẩy chất đường, protein trao đổi thuận lợi, đạt được hiệu quả giảm béo.
Chống lão hóa: Đông Y cho rằng, giấm có tác dụng đẩy đi những cái tích tụ và sản sinh ra cái mới, có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với cải thiện tuần hoàn máu cho da, thúc đẩy da trao đổi chất cũ mới. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, giấm có tác dụng hỗ trợ chống ôxy hóa, chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn.
Cải thiện giấc ngủ: Đông y cho rằng giấm có thể hoạt huyết tản tụ, dùng giấm ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, giải trừ mệt mỏi, giúp chúng ta ngủ ngon. Khi đi tắm chúng ta cũng có thể cho một lượng giấm thích hợp vào bồn tắm sẽ giúp tẩy trừ mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ.
Phòng bệnh phụ khoa: Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn, có hiệu quả trị liệu viêm âm đạo và ngứa ngoài âm đạo rất tốt.
Lưu ý: không nên uống giấm với số lượng lớn, đặc biệt là người mắc bệnh loét dạ dày, axit vị toan bài tiết quá nhiều.... Ngoài ra, người có da nhạy cảm cũng cẩn thận khi sử dụng.
Ý kiến bạn đọc