Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, cách luộc gà thơm ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có được món ăn đưa cơm cho cả gia đình mình.
Luộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ không cẩn thận một chút xíu thôi là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Chọn gà là khâu rất quan trọng
Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi
Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.
Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Để luộc gà cúng ngon, cần:
- Dùng nồi rộng để cho gà vào không bị quá chật.
- Gà mổ moi (không banh bụng), sát nhẹ bằng muối và chanh ngoài da rồi rửa lại bằng nước sạch cho hết mùi hôi và thơm thịt.
- Đổ ngập nước lên gà, đun vừa nhiệt. Khi nồi luộc gà lăn tăn sủi, nhẹ nhàng lật gà cho chín đều.
- Khi gà chín được khoảng 80%, dùng lạt buộc cánh gà cho xòe đều, sau đó để lửa mức nhỏ nhất rồi đậy vung đun thêm 10 phút.
- Để gà sáng màu và đẹp, khi vớt ra, nên rửa bằng cách dội nước đun sôi để nguội, sẽ giúp gà không bị dính cặn của nước luộc vào. Lấy chút nước mỡ gà bôi đều lên lớp da để gà trông bóng nhoáng và tươi đẹp suốt cả ngày. Bạn có thể chọn một bông hồng đỏ cài vào mỏ gà.
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.
Lưu ý: Khi luộc gà cần để bụng gà. Nồi luộc không lên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều
Ý kiến bạn đọc