Minh chứng sinh động về mối quan hệ nồng ấm Việt-Nhật

18:09, 04/11/2013
|

(VnMedia) - Chưa bao giờ, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản lại phát triển tốt đẹp như hiện nay. Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành đối tác ngày càng quan trọng của nhau trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển đến phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân… mà tiêu biểu là việc hai nước nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ lên “Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” năm 2009.

 

Ảnh minh họa

Đây là một trong những bức ảnh được trưng bày tại cuộc triển lãm "Việt Nam-Nhật Bản: Đồng hành tiến tới chân trời mới" 


Cùng với sự phát triển chung của hai quốc gia, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo cũng đã có ba thập kỷ gắn bó, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau để cùng hoàn thành tốt sứ mệnh của hai hãng thông tấn hàng đầu hai nước. Hai hãng đã tiến hành các hoạt động hợp tác nghiệp vụ, thực hiện trao đổi thông tin hình ảnh, giúp phản ánh kịp thời, đa dạng và sinh động hơn các sự kiện chính trị, kinh tế và xã hội ở mỗi nước, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

 

Để chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2013), TTXVN và Kyodo đã chọn lọc gần 80 bức ảnh tiêu biểu, phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản trong 4 thập kỷ qua để trưng bày tại triển lãm "Việt Nam-Nhật Bản: Đồng hành tiến tới chân trời mới". Triển lãm này đã được chính thức khai mạc chiều nay (4/11) tại thủ đô Hà Nội và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 10/11.

 

Phát biểu tại cuộc triển lãm, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng các cuộc triển lãm của Thông tấn xã Việt Nam và Hãng thông tấn Kyodo sẽ mang tới cho người xem những hình ảnh sinh động về mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa hai nước, cũng như giúp người xem khám phá những nét đẹp của đất nước, con người, văn hóa mỗi nước, qua đó góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.”

 

Trong khi đó, ông Masaki Fukuyma, Chủ tịch Hãng thông tấn Kyodo đã nói về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông Fukuyma cho biết: “Sau chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng vào tháng 10/2006, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong những năm tiếp theo đều đến thăm Nhật Bản. Thủ tướng đã đến một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề của trận động đất kinh hoàng ở miền Đông Nhật Bản. Người dân Nhật Bản biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ của Việt Nam sau thảm họa này”.

 

Ông Fukuyama còn phát biểu: “Tháng Một năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã thăm Việt Nam gần như ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng. Điều này cho thấy Chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến đất nước Việt Nam bè bạn”.

 

Triển lãm “Việt Nam-Nhật Bản: Đồng hành tiến tới chân trời mới” được chia làm 2 phần. Phần 1 là những hình ảnh về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ..., trong đó có nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quý do các phóng viên ảnh của TTXVN ghi lại, phản ánh sinh động mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản qua các giai đoạn lịch sử đã tạo nền móng vững chắc cho mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản ngày hôm nay, nhằm thể hiện rõ chủ đề của triển lãm: “Việt Nam – Nhật Bản: đồng hành tiến tới chân trời mới”.

 

Tất cả những sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bảntrong suốt 40 năm qua: những chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo hai nước; các hoạt động hợp tác liên doanh trong lĩnh vực kinh tế đầu tư, viện trợ phát triển, những hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi... đều được các thế hệ phóng viên ảnh ghi lại đầy đủ và lưu giữ trong kho tư liệu ảnh đồ sộ của TTXVN.

 

Phần 2 của triển lãm giới thiệu đến người xem nhữnh hình ảnh về đất nước, con người Nhật Bản tươi đẹp với thiên nhiên kỳ thú, một nền văn hóa đầy bản sắc với những lễ hội truyền thống kỳ thú..do các phóng viên hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo thể hiện.

 

Một cuộc triển lãm tương tự cũng sẽ được hai hãng phối hợp tổ chức tại Tokyo vào tháng 12 tới. Tại đây, công chúng Nhật Bản cũng sẽ được xem những bức ảnh đặc sắc về đất nước, con người Việt Nam do các phóng viên TTXVN thể hiện.

 

Theo thời gian, tình hữu nghị và đoàn kết Việt-Nhật sẽ ngày càng phát triển, mãi mãi bền vững. Hiện thực đó được phản ánh chân thực trong những bức ảnh tại triển lãm “Việt Nam – Nhật Bản - đồng hành tiến tới chân trời mới”, tô đậm thêm những trang hữu nghị trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như giúp người xem khám phá những nét đẹp của đất nước, con người, văn hóa mỗi nước, qua đó góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.


Hải Yến

Ý kiến bạn đọc