Công dân Mỹ gặp triệu chứng lạ khi tới Cuba

12:30, 07/10/2017
|

Một số công dân Mỹ từng tới Cuba cho biết họ đã gặp phải những triệu chứng lạ giống trường hợp của 22 nhà ngoại giao Mỹ tại Havana trong những vụ việc được cho là tấn công bằng sóng âm bí ẩn.

Người dân Cuba vẫy cờ chào đón Đại sứ quán Mỹ mở cửa trở lại tại Havana năm 2015 (Ảnh: CBS)
Người dân Cuba vẫy cờ chào đón Đại sứ quán Mỹ mở cửa trở lại tại Havana năm 2015 (Ảnh: CBS)
“Kể từ khi ban hành Lệnh cấm đi lại ngày 29/9, chúng tôi đã nhận được một số tin báo từ các công dân Mỹ về việc họ đã gặp phải các triệu chứng tương tự (các nhà ngoại giao) sau khi tới Cuba”, CBS dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
 
“Chúng tôi vẫn chưa thể xác minh được rằng liệu họ có bị tấn công theo cách thức mà các nhân viên chính phủ Mỹ từng bị hay không”, quan chức Mỹ cho biết thêm.
 
CBS dẫn thông tin từ hồ sơ y tế của các công dân Mỹ từng tới Cuba cho biết họ cảm thấy bị đau đầu, gặp các vấn đề về thính lực, nhận thức cùng một số vấn đề sức khỏe khác. Trong số các công dân Mỹ này có cả những người liên quan tới cộng đồng tình báo của Mỹ.
 
Trước đó, ít nhất 22 nhân viên ngoại giao Mỹ tại thủ đô Havana, Cuba được chẩn đoán mắc các vấn đề về sức khỏe, từ chấn thương não nhẹ đến mất thính lực, chóng mặt, buồn nôn. Có nhiều đồn đoán cho rằng, các nhân viên ngoại giao này đã bị tấn công bằng một loại sóng âm bí ẩn.
 
Các nhà điều tra đã vào cuộc để tìm lời giải cho sự vụ bí ẩn của các nhà ngoại giao Mỹ, song vẫn chưa có kết luận chính thức sau gần một năm tìm hiểu. Các nhà điều tra vẫn đang xác minh liệu các cuộc tấn công này có xuất phát từ các nguyên nhân khác ngoài thiết bị sóng âm hay không.
 
Mỹ đã yêu cầu phần lớn các nhân viên ngoại giao của nước này cùng gia đình họ rời khỏi Cuba, đồng thời trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba khỏi đại sứ quán ở Washington. Tuy nhiên, Washington đã dừng đổ lỗi cho Havana về các vụ tấn công bí ẩn, vì cho rằng có thể một quốc gia khác đã đứng sau vụ việc này.
 
Động thái trục xuất các nhà ngoại giao Cuba của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục khiến mối quan hệ giữa hai nước rơi vào căng thẳng. Đây cũng là đòn giáng tiếp theo vào nỗ lực của cựu Tổng thống Barack Obama trong việc thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Cuba sau nhiều năm cấm vận.
 
Theo dantri.vn

Ý kiến bạn đọc