Trung Quốc đã "bán đứng" Nga và Syria?

09:24, 13/04/2017
|

(VnMedia) - Thay vì dùng quyền phủ quyết như mọi lần, Trung Quốc hôm qua (12/4) lại bất ngờ bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết lên án chính phủ Syria mà các cường quốc phương Tây trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Động thái này cho thấy một sự thay đổi lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Syria và nó diễn ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước

Một quan chức Nhà Trắng cho rằng, sở dĩ Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với một bản nghị quyết được phương Tây trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án chính quyền Syria một phần là do quan hệ mới giữa Mỹ và Trung Quốc vừa được hai nhà lãnh đạo thiết lập hồi tuần trước.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu về bản nghị quyết phác thảo liên quan đến cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4. Bản nghị quyết này do các cường quốc phương Tây phác thảo và nội dung của nó lên án chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học dù Damascus kiên quyết phủ nhận sự liên quan của họ.

Trong cuộc bỏ phiếu này, Nga đã dùng quyền phủ quyết của mình để chặn bản phác thảo nghị quyết mà Anh, Pháp và Mỹ trình lên.

"Kết quả của cuộc bỏ phiếu là: 10 thành viên bỏ phiếu ủng hộ, hai thành viên bỏ phiếu chống và 3 thành viên bỏ phiếu trắng. Bản phác thảo nghị quyết đã không được thông qua do lá phiếu tiêu cực của một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và hiện đang nắm vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley cho biết sau cuộc bỏ phiếu.

Trung Quốc, Ethiopia và Kazakhstan đã bỏ phiếu trắng. Trong khi Bolivia bỏ phiếu chống cùng với Nga.

Việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng thay vì dùng quyền phủ quyết như mọi lần là một động thái khác thường dù không bất ngờ. Sau khi ông Tập Cận Bình đến Mỹ hồi tuần trước, người ta đã thấy một sự thay đổi trong lập trường của Trung Quốc đối với vấn đề Syria. Trước đây, Trung Quốc luôn sát cánh và ủng hộ lập trường của Nga trong vấn đề Syria. Bắc Kinh từng nhiều lần cùng Moscow dùng quyền phủ quyết để bác bỏ các bản phác thảo nghị quyết do phương Tây trình lên nhằm chống lại chính quyền Syria. Tuy nhiên, trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình không những không phản đối cuộc tấn công của Mỹ vào căn cứ không quân Syria mà còn ám chỉ rằng ông này “hiểu phản ứng như vậy là cần thiết khi người ta đang giết hại trẻ em”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không có bất kỳ phát ngôn nào lên án cuộc tấn công của Mỹ. Lập trường của Bắc Kinh đối lập hoàn toàn với phản ứng của Nga đối với cuộc tấn công của Mỹ và nó phản ánh sự đảo chiều nhanh chóng của Bắc Kinh trong vấn đề Syria.

Với những gì diễn ra ở Florida, người ta không bất ngờ khi Trung Quốc bỏ phiếu trắng với nghị quyết của phương Tây về Syria.

Nhà Trắng đã không giấu nổi sự vui mừng trước động thái của Bắc Kinh. Một quan chức Nhà Trắng phát biểu, việc Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với bản phác thảo nghị quyết liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib của Syria một phần là do mối “quan hệ quan trọng” vừa được Tổng thống Donald Trump thiết lập với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tuần trước.

Vị quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp các cháu của Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida hôm 6-7/4 và sự kiện này có ảnh hưởng lớn đến việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo. Quyết định bỏ phiếu trắng của Bắc Kinh cho thấy chính quyền của Tổng thống Assad đang bị cô lập trên trường quốc tế, vị quan chức giấu tên của Nhà Trắng nói thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc