Hứng đòn choáng váng từ Donald Trump, Trung Quốc tức nghẹn

09:44, 21/03/2017
|

(VnMedia) - Trung Quốc hôm qua (20/3) đã một lần nữa lên tiếng phản đối quyết liệt việc Mỹ bán vũ khí cho Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan. Diễn biến này diễn ra sau khi có tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cung cấp một gói vũ khí lớn tối tân cho Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Đây là lập trường kiên định và rõ ràng của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ thừa nhận hoàn toàn tính nhạy cảm cao và tính chất gây hại nghiêm trọng của việc bán vũ khí cho Đài Loan”, bà Hua nói thêm.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc" đồng thời cảnh báo Mỹ “ngừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan” nếu muốn duy trì mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và sự ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Những phát biểu trên được đưa ra đúng một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa kết thúc chuyến thăm đến Bắc Kinh và sau khi báo chí Mỹ đăng tin chính phủ của ông Donald Trump đang chuẩn bị cung cấp một gói vũ khí quy mô lớn cho Đài Loan, có thể bao gồm các hệ thống tên lửa tối tân và tên lửa chống hạm nhằm đối phó với Trung Quốc.

Gói vũ khí mới được cho là sẽ lớn hơn rất nhiều so với gói vũ khí bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đình chỉ trước đó.

Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là đang háo hức triển khai gói vũ khí cung cấp cho Đài Loan nhưng sẽ phải mất vài tháng hoặc có thể sang năm sau để Nhà Trắng vượt qua những cản trở, bao gồm sự phản đối từ phía Bắc Kinh, để thúc đẩy thực hiện kế hoạch của họ.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe doạ từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Sau 8 năm duy trì sự êm ấm, quan hệ giữa đại lục Trung Quốc và VLT Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Trong bản báo cáo quân sự được trình lên Quốc hội 4 năm một lần, Bộ trưởng Quốc phòng VLT Đài Loan Feng Shih-kuan đã trả lời là “có” khi được một nghị sĩ hỏi rằng liệu Đài Loan có khả năng bắn tên lửa vào đại lục Trung Quốc hay không.

Vấn đề Đài Loan luôn là một trong những cái dằm gây khó chịu nhất trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Quan hệ quân sự giữa hai nước này lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này theo chính sách 'Một Trung Quốc' nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Nếu như chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama tỏ ra mềm dẻo trong vấn đề Đài Loan thì chính quyền của ông Donald Trump lại tỏ ra cứng rắn và quyết liệt trong vấn đề liên quan đến VLT Đài Loan và Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc