Phu nhân ông Trump có thể đã bị trục xuất nếu theo quy định của chính quyền mới

13:47, 25/02/2017
|

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump có thể bị trục xuất khỏi Mỹ nếu ông Donald Trump làm Tổng thống và ban hành sắc lệnh về nhập cư như hiện tại vào những năm 1990, các luật sư về nhập cư nhận định.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tháng 1 đã ban hàng một sắc lệnh di trú, theo đó yêu cầu ưu tiên trục xuất bất cứ công dân nước ngoài nào bị phát hiện thiếu trung thực trong hồ sơ đăng ký nhập cảnh với cơ quan quản lý của chính phủ.

Chiểu theo quy định này, Hasan Shafiqullah, luật sư phụ trách vấn đề luật nhập cư tại Tổ chức hỗ trợ tư vấn pháp lý, cho rằng Đệ nhất phu nhân Melania có thể thuộc diện bị trục xuất đầu tiên nếu quy định này được đưa ra vào những năm 1990.

Cheryl David, chuyên gia về vấn đề nhập cư ở New York cũng đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng, nếu bà Melania làm việc ở Mỹ với thị thực du lịch, thì bà đã vi phạm luật theo quy định mới, và nếu bị phát hiện bà đã có thể bị trục xuất.

Bà Melania, một công dân gốc Slovenia, đặt chân đến Mỹ lần đầu vào tháng 8/1996, trong khi phải đến tháng 10/1996 bà mới được cấp thị thực H-1B, loại dành cho người làm việc tạm thời tại Mỹ. Theo điều tra của hãng tin AP, bà Melania đã làm “chui” 10 công việc người mẫu ở Mỹ trước khi được cấp phép làm việc hợp pháp. Trong vòng 7 tuần làm việc “chui” này, bà Melania được cho là đã kiếm được tới 20.000 USD.

Đến năm 2001 bà Melania mới được cấp thẻ xanh - loại thẻ vốn dùng để cấp cho những người nước ngoài làm việc lâu dài ở Mỹ. Đến tận năm 2006, bà Melania mới chính thức trở thành công dân Mỹ sau khi kết hôn với tỷ phú Donald Trump.

Tháng 8/2016, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẽ sớm công bố hồ sơ nhập cư của bà Melania. Tuy nhiên, đến nay ông chưa thực hiện cam kết này. Cuối tháng trước, thượng nghị sĩ Dân chủ bang California, bà Nancy Skinner, đã đề nghị Nhà Trắng công bố hồ sơ nhập cư của Đệ nhất phu nhân Melania.

Về phần mình, bà Melania khẳng định bà nhập cư vào Mỹ hoàn toàn hợp pháp và chưa từng vi phạm bất cứ quy định nào về nhập cư. Trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Melania cũng từng lên tiếng bảo vệ chồng khi nói rằng, quan điểm cứng rắn về nhập cư của ông chỉ nhắm đến những người tị nạn, nhập cư không có giấy tờ hợp pháp.

Theo Dân Trí


Ý kiến bạn đọc