Triều Tiên nắm trong tay 5.000 tấn vũ khí hóa học

22:23, 24/02/2017
|

Hôm nay (24/2), giới chức Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đang sở hữu 5.000 tấn vũ khí hóa học bao gồm chất độc thần kinh VX bị nghi là nguyên nhân dẫn tới cái chết của một công dân Triều Tiên ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Malaysia hồi tuần trước.

AP đưa tin trong Sách Trắng quốc phòng năm 2014, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh Triều Tiên đã bắt đầu sản xuất vũ khí hóa học từ thập niên 80. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng được cho sở hữu khoảng 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học. Trong đó, Triều Tiên có 8 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học bao gồm khu cảng Chongjin và thành phố Sinuiju. 

"Triều Tiên được cho có một kho lớn chứa chất độc thần kinh VX. Loại chất độc này rất dễ sản xuất với chi phí thấp", nhà phân tích quốc phòng Lee Il-Woo tại Trung tâm Mạng lưới quốc phòng Hàn Quốc cho biết. 

Ông Kim Jong- nam (bên trái) là anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo ông Lee, được phát triển khoảng 100 năm trước, VX có thể được sản xuất ngay tại các phòng thí nghiệm quy mô nhỏ hoặc nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu. 
"Các loại vũ khí hóa học và sinh học có thể được vận chuyển bằng nhiều con đường khác nhau như đạn pháo, tên lửa và máy bay", ông Lee chia sẻ. 

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong- nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là người đã thiệt mạng ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Malaysia hôm 13/2 do tiếp xúc với chất độc thần kinh VX. ​

Nếu không may để chất VX vốn không màu và không mùi, tiếp xúc với da, mắt và mũi người thì chỉ cần một giọt nhỏ cũng đã đủ gây tổn thương hệ thần kinh trung ương và dẫn tới cái chết. 

Chia sẻ trên trang web 38North năm 2013, theo chuyên gia quốc phòng Joseph S. Bermudez Jr, Triều Tiên "đang sản xuất và sở hữu số lượng lớn các loại vũ khí hóa học". Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn nắm trong tay khoảng 150 đầu đạn vũ khí hóa học gắn trên các tên lửa đạn đạo. Đáng nói, Triều Tiên không tham gia công ước về cấm sản xuất, tích trữ và sử dụng vũ khí hóa học trên quy mô toàn cầu có hiệu lực từ năm 1997 trong khi có tới hơn 160 quốc gia tham gia. 

Còn theo Viện Sáng kiến đe dọa hạt nhân ở Washington, việc đánh giá số lượng và năng lực thực chất của vũ khí hóa học Triều Tiên là việc không hề dễ sàng. Tuy nhiên, Triều Tiên được xem là một trong những quốc gia sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới và chỉ đứng sau Mỹ, Nga.

Theo infonet


Ý kiến bạn đọc