Máy bay Mỹ "lùng sục" khắp không phận Nga

09:39, 09/03/2016
|

(VnMedia) - Các chuyên gia Mỹ và Pháp sẽ tiến hành một chuyến bay thanh sát trên bầu trời Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế từ ngày 9 đến 13/3. Đó là thông tin vừ được quyền Giám đốc Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân Quốc gia của Nga - ông Ruslan Shishin đưa ra hôm qua (8/3).

“Từ ngày 9 đến 13/3, trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở, một nhóm thanh sát viên của Mỹ và Pháp sẽ tiến hành chuyến bay do thám trên không phận của Liên bang Nga trên máy bay OC-135B của Mỹ, xuất phát từ trường bay Khabarovsk”, ông Shishin cho hay.

Các chuyên gia của Nga cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Mỹ và Pháp tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).


Ý kiến bạn đọc