Mỹ "chi mạnh" để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân

17:05, 19/02/2016
|

(VnMedia) - Trong vòng 3 thập kỉ tới, Mỹ có kế hoạch hiện đại hoá tất cả bộ 3 hạt nhân bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm hạt nhân. Theo đó, trước mắt, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ đầu tư 28 tỷ USD để nâng cấp khả năng răn đe hạt nhân của nước này trong 5 năm tới.

 

Thông tin trên vừa được Phó tổng Tham mưu không quân Mỹ phụ trách hoạt động răn đe chiến lược mỹ – ông Jack Weinstein đưa ra hôm nay (19/2).

Hiện Không quân Mỹ đang phụ trách các hệ thống trên không và đất liền, chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bay ném bom chiến lược.

“Nhìn chung, ngân sách tổng thống bao gồm 6,5 tỉ USD trong năm tài chính 2015 và tổng cộng 28 tỉ USD trong vòng 5 năm tới để duy trì và hiện đại hoá lực lượng răn đe hạt nhân”, ông Weinstein nói trong hội nghị thượng đỉnh răn đe hạt nhân thường niên diễn ra vào hôm qua (18/2).

Ngân ách năm 2017 mới được công bố vào tuần trước cho thấy, Không lực Mỹ được phép sử dụng 5% ngân sách của mình cho các gói nâng cấp khả năng hạt nhân. Gói nâng cấp này bao gồm việc phát triển máy bay ném bom chiến lược tầm xa thế hệ mới và hệ thống phóng tên lửa đạn đạo dưới mặt đất thay thế cho các tên lửa Minuteman 3.

Ông Weinstein khẳng định: “Những nỗ lực hiện đại hoá nói trên không thể làm tăng khả năng diễn ra một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Ngoài ra, Tổng thống Obama còn đề xuất dùng 19 tỉ USD trong ngân sách quốc phòng để đầu tư cho các công ty và tổ chức nghiên cứu hạt nhân của Mỹ. Trung tâm nghiên cứu Chống Phổ biến Vũ khí ước tính chi phí cho việc hiện đại hoá hạt nhân của Mỹ có thể lên tới 1.000 tỉ USD trong 30 năm tới.


Ý kiến bạn đọc