Hé lộ tên Nga khiến hệ thống phòng thủ Mỹ phải "chào thua"

19:14, 11/10/2017
|

(VnMedia) - Tờ The Washington Times cho biết, Nga đã thử nghiệm tên lửa vượt thanh Zircon khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ phải “chào thua”.

Theo nhận định của nhà báo Todd Wood viết trển The Washington Times, tên lửa này có thiết kế đột phá, có khả năng chống lại các cuộc tấn công hạt nhân.

Nhà báo Todd viết: “Sự xuất hiện của Zircon sẽ làm cho hệ thống chống tên lửa Mỹ trở thành lỗi thời”.

Zircon sẽ được triển khai trên tàu tuần dương động cơ hạt nhân Piotr Veliky.

Trang tin Express của Anh từng cho rằng, tên lửa Zircon mới của Nga có thể phá huỷ hạm đội tàu sân bay mới nhất có trị giá lên tới 6 tỉ USD của Hải quân Hoàng gia Anh - được đành giá là chiến hạm mạnh nhất thế giới ngay trong đợt tấn công đầu tiên.

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sỹ khoa học Quân sự Konstantin Sivkov trong buổi phát sóng của "Dịch vụ Tin tức Quốc gia" Nga cũng nhận xét rằng, tên lửa siêu thanh chống hạm Zircon có mặt trong trang bị của hải quân Nga sẽ làm suy yếu vị thế của hạm đội Mỹ.

"Vai trò của đội tàu sân bay Mỹ trong cuộc đối đầu trên biển sẽ suy yếu đi nhiều trong khi phần lợi thế chuyển về phía các tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng của chúng ta, mà theo dự kiến sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh này", chuyên gia nói.

Ông Sivkov lưu ý rằng Zircon có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, vốn định hướng phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo không linh hoạt.

Chuyên gia nhận định thêm: "Tên lửa đã được đưa đến trình độ để có thể sản xuất hàng loạt. Trên thực tế đây là loạt vũ khí siêu thanh dẫn đầu thế giới về phạm vi hoạt động tác chiến – chiến thuật”.

Theo điện Kremlin, tên lửa này có thể đạt vận tốc gấp 5-6 lần tốc độ siêu thanh. Với vận tốc “khủng” như vậy, các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay được cho là không thể đánh chặn Zircon.

Tờ Daily Mirror cho rằng, tầm bắn và tốc độ rất cao của tên lửa sẽ buộc tàu sân bay phải lùi ra ngoài khơi hàng trăm ki-lô-mét, khiến các máy bay trên nó phải di chuyển một khoảng cách xa hơn nhiều để thực hiện nhiệm vụ và có thể khiến chúng không đủ nhiên liệu để quay về.

Chính động cơ phản lực tối tân đã giúp tên lửa Zircon đạt được tốc độ cao như vậy. Ngoài ra, với tầm bắn từ 400 - 1.000 km, tên lửa mới có thể tiêu diệt mục tiêu chỉ trong vài phút, nên các tàu đối phương khó trốn thoát.

Moscow có thể sử dụng Zircon để tấn công mục tiêu trên không, trên đất liền, và cả dưới nước.

Sự xuất hiện của tên lửa Zircon còn là lời cảnh báo nghiêm túc các quốc gia đang sở hữu hàng không mẫu hạm. Tờ Daily Mail nhận định, tốc độ của tên lửa Zircon nhanh gấp đôi tốc độ tối đa mà tên lửa Sea Ceptor, được trang bị trên tàu sân bay mới nhất HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh, có thể đánh chặn.

Trang mạng globalresearch.ca dẫn lời nhà phân tích quân sự Valentin Vasilescu rằng, những tên lửa mới của Nga sẽ "đập tan những lời đồn về sự vô địch của Hải quân Mỹ".

Chuyên gia phân tích quân sự và chủ biên về các vấn đề quốc phòng cho Tạp chí Jane’s Defence Weekly, Tim Ripley trả lời báo Deutsche Welle rằng, tên lửa Zircon có khả năng bay 155 dặm (250km) trong 2,5 phút, khiến nó gần như không thể bị đánh chặn bởi các biện pháp thông thường.

Nga đã bắt đầu thử nghiệm tên lử Zircon vào đầu năm 2017 và chúng có thể được lắp đặt trên tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân trước năm 2022.

Trước đó, chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov từng đánh giá rằng, Zircon sẽ được trang bị cho quân đội Nga giai đoạn 2018-2020.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc