Hai tử tù nguy hiểm đã trốn khỏi phòng biệt giam như thế nào?

16:16, 17/09/2017
|

(VnMedia) - Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng C47 cho biết, trước khi chuyển trại, Lê Văn Thọ nhặt được một mảnh sắt nhỏ, giấu vào trong hậu môn để hàng ngày khoét mạch tường phòng biệt giam...

Đại tá
Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó cục trưởng C47 thông tin về vụ việc với báo chí

Chiều 17/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về quá trình truy bắt hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam.

Đại tá Phạm Trọng Điềm, Phó Cục trưởng C47, chủ trì buổi thông tin báo chí. Tham gia chiến dịch truy bắt Tình có gần 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng.

Hai tử tù vừa bị bắt lại là Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, Hải Dương).

Tử tù Lê Văn Thọ bị cơ quan công an bắt giữ vào khoảng 17h30 ngày 16/9, tại xã Nam Hồng (huyện Nam Sách, Hải Dương); tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt vào khoảng 1h15 ngày 17/9, tại khu vực gần hai xã Hang Kia và Pà Cò (huyện Mai Châu, Hòa Bình).

Đại tá Phạm Trọng Điềm thông tin, từ rạng sáng 11/9, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã theo dõi động tĩnh của Tình, chốt chặn và kiểm soát tất cả phương tiện giao thông di chuyển trên các tuyến giao thông trọng yếu ở Hòa Bình và Sơn La, tổ chức chốt chặn tại 5 điểm.

Đến khoảng 17h ngày 16/9, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng Lê Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn (huyện Mai Châu, Hòa Bình).

Khoảng 1h15 ngày 17/9, lực lượng truy bắt đã bắt giữ được đối tượng Tình trốn tại lán nương thuộc khu rừng già, xã Tân Sơn. Tổ công tác đã đưa đối tượng về UBND xã Tân Sơn làm các thủ tục cần thiết.

Ngay sau đó, tổ công tác của C47 đã di lý Nguyễn Văn Tình trở lại tại tạm giam T16 ngay trong rạng sáng 17/9.

Đại tá Điềm cho biết, tuy Tình còn trẻ nhưng có thời gian hoạt động phạm tội dài nên rất nguy hiểm và tinh quái. Đối tượng có nhiều phương thức, thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, gây khó khăn cho quá trình truy bắt. Cùng với địa hình hiểm trở, thời tiết xấu, đối tượng lại thông thuộc địa bàn đường đi nên đã gây nhiều khó khăn cho quá trình truy bắt.

Trong quá trình bỏ trốn, Tình được khá nhiều người thân đã giúp đỡ. Tình rất tinh quái, luôn sử dụng nhờ điện thoại của người đi đường để thông tin cho bố, mẹ và cả bạn bè.

Khi bị bắt Nguyễn Văn Tình mang theo 4 điện thoại, loại 2 sim 2 sóng. Nguyễn Văn Tình khai nhận, ngay sau khi đào thoát khỏi trại giam, hắn đã gọi cho mẹ lấy lại số tiền 20 triệu đồng đã gửi trước khi bị bắt, sau đó sử dụng để tiêu xài cá nhân và mua điện thoại trong quá trình trốn chạy.

Hai tử tù
Hai tử tù

Cũng theo Đại tá Điềm, cả hai đối tượng khai nhận, trước khi chuyển trại, Lê Văn Thọ nhặt được một mảnh sắt nhỏ, giấu vào trong hậu môn để hàng ngày khoét mạch tường phòng biệt giam.

Tình dùng miếng sắt nhỏ rạch mạch tường trại giam. Tường lâu ngày ngấm nước, ẩm rất cao là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thực hiện.

Theo lời khai của Tình, việc khoét tường do Thọ thực hiện chủ yếu. Sau mỗi lần thực hiện, tử tù dùng cơm và kém đánh răng bít lại để không bị phát hiện. Do cán bộ quản giáo không quan sát kỹ sẽ không phát hiện được.

Đại tá Điềm cho biết thêm, Thọ là người mở khóa cho hai tử tù. Theo lời Thọ nói thì khóa nào anh ta cũng có thể mở được.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Lê Văn Thọ có 4 tiền án về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù là bị án đang chấp hành án phạt tù có thời hạn tại Trại giam của Bộ Công an nhưng đối tượng này vẫn liên hệ ra ngoài xã hội để chỉ đạo “đàn em” thực hiện các hành vi giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán trái phép chất ma túy...

Đến tháng 5/2017, Lê Văn Thọ bị Toà án nhân dân tỉnh Hà Nam tuyên phạt mức án tử hình vì phạm các tội danh mua bán trái phép chất ma tuý, giết người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn Nguyễn Văn Tình bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết án tử hình ngày 27/4/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy trong đường dây mua bán 170 bánh heroin giấu trong các bình gas công nghiệp. Trước đó, Tình cũng từng có một tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Phương Mai

 

Ý kiến bạn đọc