Xác định tiêu chí nhận diện người... 'ngáo đá'

06:36, 14/07/2017
|

(VnMedia) - Một trong những nội dung chính tại Hội thảo khoa học do Công an Hà Nội tổ chức là: Xác định được những tiêu chí cụ thể nhằm nhận diện người sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Ngày 13/7, Công an Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới trên địa bàn thành phố Hà Nội - Thực trạng và giải pháp”.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như chất lượng Hội thảo của Công an TP Hà Nội; đồng thời nhấn mạnh, Công an TP Hà Nội cần quan tâm hơn nữa đến công tác nghiệp vụ cơ bản thường xuyên để có được những số liệu cụ thể, từ đó phân tích, đề ra những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể có liên quan chú trọng nâng cao kiến thức, trình độ hiểu biết của người dân về tác hại, ảnh hưởng của ma túy nói chung, ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới nói riêng đến bản thân người sử dụng và toàn xã hội… hướng tới việc thay đổi nhận thức, xây dựng hành động tự giác, tích cực của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân Thủ đô đối với công tác phòng, chống tệ nạn ma túy…

Đánh giá thực trạng sử dụng ma túy tổng hợp hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho rằng, trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian qua có xu hướng gia tăng rõ rệt việc sử dụng ma túy tổng hợp. Đây là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Tính riêng từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 27 vụ phạm pháp hình sự do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến biểu hiện “ngáo đá” gây ra.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng cho biết, công tác quản lý đối với nhóm đối tượng này hiện gặp rất nhiều khó khăn do hệ thống các văn bản pháp luật còn chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ. Về nhận thức, chưa có khái niệm, tiêu chí, nhận diện và phác đồ điều trị cụ thể đối với các đối tượng “ngáo đá”. Hơn nữa, sự tham gia phối hợp quản lý, phòng ngừa xử lý các đối tượng này giữa các cơ quan ban ngành còn nhiều hạn chế, chủ yếu là do lực lượng Công an trực tiếp thực hiện.

Tại hội thảo khoa học, các đại biểu tham dự cũng đưa ra những đề xuất kiến nghị, bổ sung những phương hướng khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng ngừa đối với ma túy tổng hợp. Đồng thời, nêu ra nhiều ý kiến, thảo luận xoay quanh những vấn đề về công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý cũng như điều trị và công tác sau cai nghiện đối với những người suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và ma túy đá nói riêng.

Theo bác sỹ Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương: Ma túy đá là chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine và amphethamine, là những chất cực mạnh, nguy hiểm. Người sử dụng ma túy tổng hợp nhiều sẽ gây tác hại đối với toàn bộ cơ thể như hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ sinh dục, trong đó, bộ não là nơi bị tổn thương rõ nhất. Các chất này phá hủy hệ thống thần kinh trung ương và não bộ, gây ra ảo giác giết người hay phạm tội trong lúc không điều khiển được hành vi của mình.

“Trong 100 trường hợp dùng ma túy đá thì quá nửa là bị nghiện và một phần tư số đó bị não bị tổn thương, phá hủy. Đáng lo ngại là hiện chưa có phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho những người sử dụng loại ma túy này", bác sỹ Trần Thị Hồng Thu cho hay.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhận định, hội thảo khoa học đã tạo được sự thống nhất về nhận thức, đưa ra các khái niệm về ma túy tổng hợp. Qua đó xác định được những tiêu chí cụ thể nhằm nhận diện đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới, góp phần bảo đảm thực hiện công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý các đối tượng này.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc