Đẩy nhanh điều tra án tham nhũng đã khởi tố

14:43, 13/07/2017
|

(VnMedia) - Đẩy nhanh các vụ điều tra án tham nhũng đã khởi tố, các chuyên án, đầu mối vụ việc; chú trọng công tác kê biên, thu hồi tài sản tham nhũng... Đây là một trong những yêu cầu của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đối với Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí Bộ Công an.

Bộ
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Theo đó, công tác điều tra, xử lý tội phạm tham nhũng 6 tháng đầu năm 2017 đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, lãng phí, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, thu thập thông tin về hoạt động của tội phạm tham nhũng để khởi tố, điều tra; khởi tố mới tăng 29 vụ án và 33 bị can so với cùng kỳ năm 2016.

Cơ quan điều tra trong công an nhân dân (CAND) đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh các vụ án, vụ việc về tham nhũng; tập trung thu hồi, kê biên nhiều tài sản, áp dụng các biện pháp quản lý, giám sát không để đối tượng bỏ trốn, tẩu tán tài sản. Đồng thời, thông qua công tác điều tra đã rút ra được những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế để kiến nghị Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành chấn chỉnh, khắc phục, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí Bộ Công an tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí trong CAND, tránh hình thức. Công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập; cải cách hành chính, cải cách tư pháp và thực hiện quy chế dân chủ trong CAND.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí; chương trình hành động về tăng cường thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí trong CAND, tập trung trước hết là tiết kiệm chi thường xuyên trên một số lĩnh vực theo chương trình, kế hoạch… Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi tham nhũng của cán bộ, chiến sỹ Công an.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ CAND, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, nơi có nhiều dư luận phản ánh, đơn thư tố cáo, tiến hành có trọng tâm, trọng điểm. Thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, chú trọng công tác thanh tra đột xuất. 

Đề cao vai trò, trách nhiệm và tính tiên phong, gương mẫu của cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy, nhất là bí thư cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp, các đơn vị trong việc chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ PCTN, LP. Nghiêm túc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra tham nhũng, lãng phí; đơn vị, địa phương nào để xảy ra tham nhũng, lãng phí mà không chủ động phát hiện, xử lý thì người đứng đầu Công an đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Người đứng đầu ngành công an nhấn mạnh việc phải nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm tham nhũng; triển khai các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, phát hiện kịp thời các vụ án tham nhũng, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm; đẩy nhanh các vụ án điều tra đã khởi tố, các chuyên án, đầu mối vụ việc; chú trọng công tác kê biên, thu hồi tài sản tham nhũng.

Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xử lý tin báo tố giác tội phạm tham nhũng, công tác bắt, giam giữ, xử lý tội phạm về tham nhũng, kiên quyết không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm… 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc