Tổng Giám đốc lừa nghìn tỷ, thoải mái sắm biệt thự, siêu xe

06:33, 28/07/2017
|

(VnMedia) - Sau lừa của hàng trăm khách hàng với số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng, Minh Anh đã thoải mái dùng số tiền này đi mua biệt thự, siêu xe Bentley Porches Cayen, Aston Martin, điện thoại Vertu...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trịnh Anh Minh (SN 1984, Hà Nội), nguyên Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT công ty CP Williams về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu truy tố, năm 2013, sau khi thành lập công ty CP Williams Việt Nam, hoạt động tại địa chỉ 212 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân.

Mặc dù không được cấp phép huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doanh.

Để có tiền, Minh chỉ đạo nhân viên quảng cáo việc công ty của mình đang kinh doanh rất tốt trong các lĩnh vực nhà hàng, bất động sản, mua lại nợ xấu... và kêu gọi ai có nhu cầu hưởng lợi nhuận thì góp tiền vào công ty.

Nhằm thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư vào các dự án, chuỗi nhà hàng khách sạn như đã quảng cáo, Minh chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng (tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch...), làm từ thiện với quy mô lớn tại các tỉnh.

Ngoài ra, Minh còn chi trả tiền lợi nhuận trực tiếp bằng việc nếu nhà đầu tư khi ký hợp đồng gửi tiền sẽ được thanh toán tiền hoa hồng ngay. Còn tiền lợi nhuận gián tiếp sẽ được thanh toán sau khi hết hạn, thanh lý hợp đồng.

Minh đưa ra mức lãi suất 3,4 - 5,4%/tháng (từ 34-60%/năm) tương đương với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng (trong khi lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ 6-7%/năm).

Trước sức hút lớn của lãi suất, nhiều người huy động các thành viên trong gia đình góp vốn để đưa cho Minh. Đối với hợp đồng ủy thác đầu tư do  Trịnh Anh Minh ký và Minh giao cho cấp dưới đứng ra thu tiền để dễ quản lý.

Đáng chú ý, khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào Hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Còn đối với nhân viên trong công ty, tiền hoa hồng từ 10-30%/tổng số tiền hợp đồng ủy thác và được Minh cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng. Đối với những khách hàng gửi tiền số lượng lớn, Minh còn tổ chức những chuyến du lịch đi nước ngoài để “tri ân”.

Cuối tháng 10/2015, hoạt động huy động vốn trái phép của công ty CP Williams bị cơ quan công an phát hiện. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác minh tại cơ quan thuế, nắm được trong năm 2013, 2014, công ty CP Williams Việt Nam không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh.

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được về hành vi lừa đảo của Minh, tháng 12/2015, Trịnh Anh Minh bị Cơ quan cơ quan điều tra, công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố, tạm giam

Sau hơn một năm vụ án bị khởi tố, mới đây VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Trịnh Anh Minh. Theo cáo trạng, từ tháng 4/2014 đến tháng 10/2015, tổng số tiền mà công ty Williams đã huy động là hơn 1.100 tỷ đồng của khoảng 540 khách hàng. Trong đó, người gửi nhiều nhất khoảng 50 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền của nhà đầu tư, Minh Anh khai đã sử dụng để trả lãi cho những nhà đầu tư “đi trước” và mua biệt thự, siêu xe Bentley Porches Cayen, Aston Martin, điện thoại Vertu… Anh ta còn hào phóng tặng xe BMW Z4, Porches… cho quản lý của hai chi nhánh.

Sau khi Minh bị bắt, gia đình anh ta đã khắc phục trả cho bị hại số tiền hơn 6,7 tỷ đồng; trả 1 căn nhà trị giá 14 tỷ đồng, chiếc ô tô Bentley trị giá 9,9 tỷ đồng cho các bị hại.

Cơ quan chức năng đã xác minh các bị hại, song nhiều người không trình báo. Đến nay, công an chỉ xác định được 263 người nộp tiền với tổng số tiền là gần 230 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Trịnh Anh Minh bị truy tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau đối một số nhân viên của Cty CP Williams và những người liên quan khác.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc