Du lịch làng nghề - trải nghiệm mới không nên bỏ qua

14:09, 16/09/2016
|

(VnMedia) - Từ ngày 29/9/2016 đến ngày 02/10/2016, Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long. Đây là một trải nghiệm du khách không nên bỏ lỡ.

Làng nghề truyền thống với những bí quyết nghề riêng, đậm nét tinh hoa, độc đáo, mang giá trị lịch sử của nền văn hoá Việt Nam - dân tộc có bề dày lịch sử hàng ngàn năm với nền văn hoá lấy cộng đồng thôn làng làm đơn vị tổ chức xã hội cơ bản đang thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Khi du lịch đến các làng nghề, du khách có cơ hội tìm hiểu về giá trị văn hóa, lịch sử và con người của vùng đất ấy. Chính vì vậy, ở nhiều địa phương, các công ty du lịch thường kết hợp hình thức tham quan làng nghề trong tour du lịch của mình.

Với những người thích khám phá, để tìm hiểu về vùng đất, con người, họ cũng đều ghé thăm làng nghề trong chuyến hành trình của bản thân.

Hà Nội là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống, với bề dày lịch sử hàng trăm năm, gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội.

Nói đến làng nghề Hà Nội, không ai không biết tới gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, khảm bạc Định Công, thêu Quất Động, đúc đồng Ngũ Xã …

Những làng nghề truyền thống này góp phần lưu giữ nét văn hóa cha ông về kinh thành Thăng Long xưa cũng như tạo được những dấu ấn riêng không chỉ về kinh tế mà còn là những địa điểm văn hóa, du lịch để du khách thêm hiểu, thêm yêu Hà Nội. 

Để du khách có thể hiểu hơn nữa về không gian, hoạt động và cuộc sống ở các làng nghề, từ ngày 29/9/2016 đến ngày 02/10/2016, Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

 Với chủ đề “Hà Nội - Tinh hoa nghề truyền thống”, Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016 được Ban tổ chức kỳ vọng sẽ là hoạt động văn hóa, du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đây cũng là dịp để các làng nghề, các doanh nghiệp nghề truyền thống, các doanh nghiệp du lịch giao lưu, hợp tác, phát triển sản phẩm du lịch, sản phẩm nghề truyền thống và nhiều lĩnh vực khác. Liên hoan cũng là nơi tạo cơ hội để giới thiệu tinh hoa ẩm thực, nét tinh tế trong chế biến, trình diễn các món ăn truyền thống, đặc sắc của mọi miền Tổ quốc với người dân Thủ đô, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Liên hoan có sự tham gia của các làng nghề, nghệ nhân, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sỹ, thợ thủ công, các doanh nghiệp du lịch, cùng với những người yêu Hà Nội, tâm huyết với Thủ đô… giới thiệu những nét đẹp truyền thống tài hoa của con người Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến đến với mọi người.

Tại Liên hoan sẽ có các hoạt động thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước; huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết kiệm.

Bên cạnh các hoạt động nói trên, tại Liên hoan sẽ trưng bày, triển lãm ảnh và tư liệu các làng nghề truyền thống; trình diễn, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội và cả nước; thao diễn tay nghề của các nghệ nhân phố nghề; trưng bày, sắp đặt không gian tôn vinh các làng nghề, phố nghề, nghệ nhân có thương hiệu nổi tiếng; Trưng bày triển lãm theo các chủ đề giới thiệu về du lịch Hà Nội, sản phẩm du lịch đặc thù, đặc biệt nhấn mạnh du lịch văn hóa, lịch sử và du lịch làng nghề, phố nghề;

Giới thiệu về các sản phẩm du lịch, các tour du lịch làng nghề, chương trình du lịch kích cầu trong và ngoài nước; Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, các địa phương và giao lưu trình diễn, chế biến món ăn; Tổ chức, giới thiệu một số loại hình văn hóa và trò chơi dân gian: rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù, kéo co, cờ người,…

“Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam năm 2016” là hoạt động chào mừng kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), hưởng ứng “Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2016”; triển khai Kế hoạch số 02 ngày 05/01/2016 của UBND Thành phố về phát triển du lịch thành phố Hà Nội năm 2016 và Kế hoạch số 163/KH-UBND ngày 31/08/2016 của UBND Thành phố về việc tổ chức Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016; UBND Thành phố Hà Nội giao cho Sở Du lịch chủ trì tổ chức “Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam 2016”. 

Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề truyền thống bậc nhất Việt Nam. Cho đến hiện nay, rất nhiều làng nghề vẫn đang giữ và phát huy được thế mạnh nghề của mình. Đó là một nét văn hóa rất đặc trưng của Hà Nội và là một tiềm năng để phát triển thành một loại hình du lịch riêng có khả năng thu hút nhiều khách du lịch. Liên hoan Du lịch Làng nghề Hà Nội - Việt Nam 2016 là dịp để ngành Du lịch Thủ đô giới thiệu với người dân và du khách những nét tinh hoa con người đất kinh thành, cũng là dịp để các làng nghề tiêu biểu cả nước hội tụ, tạo đà cho du lịch làng nghề thăng hoa và phát triển.

Nhật Lâm


Ý kiến bạn đọc