Trường hợp xin cấp visa tại cục quản lý xuất nhập cảnh

16:15, 23/04/2012
|

(VnMedia) - Xin cho hỏi, những trường hợp nào xin cấp visa tại cục quản lý Xuất nhập cảnh? (thanhtruc@gmail.com)

Câu hỏi của bạn đã được chúng tôi gửi đến luật sư và được trả lời như sau:

Những trường hợp xin cấp visa tại cục quản lý xuất nhập cảnh bao gồm:

a) Các cơ quan, tổ chức có nhu cầu mời người nước ngoài vào Việt Nam không thuộc diện làm thủ tục tại Bộ Ngoại giao quy định tại điểm 1 mục I Thông tư 04/2002, gửi công văn đề nghị tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nếu đề nghị cấp thị thực cho khách tại cửa khẩu quốc tế, thì công văn cần nêu rõ cửa khẩu và thời gian khách nhập cảnh, lý do đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu.
- Các tổ chức quy định tại các điểm d, đ, g, h khoản 1 điều 4 của Nghị định 21/2001, trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Hồ sơ gồm:
- Giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;
- Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức, có xác nhận đồng ý của uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi tổ chức đặt trụ sở;
- Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức;
Việc nộp hồ sơ nêu trên chỉ thực hiện một lần. Khi có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ, thì tổ chức đó có văn bản thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh để bổ sung hồ sơ.

b) Cá nhân có nhu cầu mời người nước ngoài vào thăm, nộp đơn tại Cục Quản lý  xuất nhập cảnh. Đơn phải có xác nhận theo quy định sau đây:

-  Nếu người mời là công dân Việt Nam, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam thì đơn phải có xác nhận của uỷ ban nhân dân phường, xã nơi cư trú.
-  Nếu người mời là người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam từ 6 tháng trở lên, thì đơn phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập.

c) Cục Quản lý xuất nhập cảnh có văn bản trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được công văn hoặc đơn đề nghị; trường hợp phát hiện người nước ngoài thuộc diện chưa được nhập cảnh Việt Nam, thì nêu rõ tại văn bản trả lời để cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh biết.

d) Việc thông báo cho cơ quan đại diện  Việt nam cấp thị thực cho người nước ngoài (trừ các trường hợp được miễn thị thực, nhận thị thực tại cửa khẩu) do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện. Cơ quan, tổ chức, các nhân đề nghị thông báo phải thanh toán với Cục Quản lý xuất nhập cảnh cước phí theo biểu giá của ngành bưu điện.   


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc