Tiếp tục điều tra vụ mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề

08:01, 09/07/2015
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, cơ quan điều tra đã trả hồ sơ đề nghị điều tra, làm rõ việc có hay không hành vi lừa đảo của Phạm Thị Nguyệt.

>> Công an Hà Nội: Trụ trì chùa Bồ Đề không vi phạm
>> Khởi tố vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
>> Bắt khẩn cấp quản lý trẻ mồ côi chùa Bồ Đề
>> Chùa Bồ Đề không được phép nuôi trẻ bị bỏ rơi?!
>> Trụ trì chùa Bồ Đề bị nhiều người thâm thù?
>> Trụ trì chùa Bồ Đề nói gì về thị Trang?

Ảnh minh họa
Hai đối tượng Trang và Nguyệt

Ngày 8/7, TAND quận Long Biên, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định số 26 về việc trả hồ sơ cho Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị điều tra, làm rõ thêm về vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Hà Nội.

Quyết định trả hồ sơ yêu cầu làm rõ việc có hay không hành vi lừa đảo của Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi, quê Ninh Bình) – một trong hai bị can trong vụ án mua bán trẻ ở chùa Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Công an quận Long Biên cho biết, liên quan đến hành vi của Nguyệt, cơ quan tố tụng đã nhận được 2 đơn tố cáo của bị hại về việc bị Nguyệt lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân quận Long Biên, Hà Nội đã ra cáo trạng truy tố Phạm Thị Nguyệt (SN 1970, ở Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) tội “Mua bán trẻ em”, theo quy định tại Điều 120, Khoản 1 – BLHS.

Theo cáo trạng, ngày 30/7/2014, Công an Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long (SN 1975, ở Đống Đa, Hà Nội) tố giác việc cháu Cù Nguyên Công (là cháu bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu) bị bán tại chùa Bồ Đề.

Nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và xác định: Phạm Thị Nguyệt là người đã mua cháu Cù Nguyên Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1/2014. Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyệt đang nuôi 2 cháu bé là: Phạm Đức Anh (SN 2012) và Phạm Gia Hân (tức Trần Vũ Gia Hân, SN 2013).

Theo điều tra, năm 2011, chị Trần Thị Thu H. (SN 1989, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân T. (SN 1984, quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn.

Sau khi sinh một bé trai, vì sợ gia đình biết, ngày 25/10/2013, chị H. đem gửi con ở chùa Bồ Đề. Sư trụ trì Thích Đàm Lan đã hướng dẫn chị H. gặp Nguyễn Thị Thanh Trang là quản lý nhà Mở (trông trẻ) ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Đến tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề, anh Long đã rất yêu quý cháu bé con chị H. nên đã xin nhà chùa cho nhận làm cha đỡ đầu của cháu bé, đặt tên con là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, dù không có việc làm ổn định nhưng Phạm Thị Nguyệt đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị U., ở Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị G., ở Đông Hưng, Thái Bình).

Nguyệt tiếp tục nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để cô ta nhận làm con nuôi và hứa sẽ đưa cho Trang 40 triệu đồng sau khi nhận được cháu bé. S au đó, Trang hướng dẫn chị dâu của mình đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa.

Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang và nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý.

Sau đó, Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị U. và chị G. đều khẳng định, do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.


Khánh Công

Ý kiến bạn đọc