(VnMedia) - Hầm rượu Debay nằm sâu trong lòng núi, nên nhiệt độ trong hầm rượu thường khoảng 16 độ đến 20 độ C, là nhiệt độ lý tưởng cho việc cất giữ các loại rượu vang.
Hầm rượu Debay được người Pháp xây dựng xuyên vào lòng núi trên đỉnh Bà Nà (TP. Đà Nẵng) từ năm 1923. Sau thời gian bị bom đạn chiến tranh tàn phá, hầm rượu độc đáo này đã được phục dựng và đưa vào khai thác phục vụ du khách.
Hầm rượu Debay là một công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc, được đào sâu vào trong lòng núi, dài 100m, cao 2,5m và rộng khoảng 2m. Bên trong còn có các hầm cất giữ, hầm chưng cất, khu vực bar, lò sưởi và sảnh.
Độc đáo nhất là vách hầm được xây bằng đá núi và vữa làm từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời (một loại cây chỉ có ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng), vòm hầm được làm hình vòng cung để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Đó chính là những lý do mà cho đến ngày nay hầm rượu Debay vẫn tồn tại thách thức với thời gian trong khi hàng trăm ngôi biệt thự đã trở thành phế tích.
Một số hình ảnh tại hầm rượu Debay:
|
Ý kiến bạn đọc